NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT ĐẤT CANH TÁC CÂY HOA MÀU TẠI XÃ HƯNG ĐẠO, HUYỆN TIÊN LỮ, TỈNH HƯNG YÊN


Các tác giả

  • Nguyễn Hoàng Hương Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Trần Thị Nhâm Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Trần Tuấn Kha Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Thị Dung Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Phạm Thị Hiền

Từ khóa:

Dinh dưỡng đất, đất trồng cây hoa màu, kim loại nặng, tính chất lý – hóa học đất

Tóm tắt

Nghiên cứu một số tính chất của đất canh tác cây hoa màu tại xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên được thực hiện với 15 mẫu đất trên các diện tích trồng 3 loài cây chủ yếu: Bí đỏ, Cà chua và Đậu Cove. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Tính chất vật lý đất khu vực nghiên cứu có dung trọng dao động từ 0,90 – 1,20 g/cm3, tỷ trọng từ 2,20 – 2,70 g/cm3, độ xốp 50,20 – 66,40%, đạt yêu cầu của tầng đất canh tác. Số liệu phân tích có độ lệch chuẩn thấp, với khoảng tin cậy từ ± 0,03 đến ± 2,74. Đất có phản ứng trung tính đến hơi kiềm (pHKCl từ 5,8 – 7,8). Chất hữu cơ trong đất dao động 3,00 – 4,10%. Đạm tổng số dao động từ 0,06 – 0,45%; Hàm lượng P2O5 tổng số dao động từ 0,09 – 0,38%; Hàm lượng K2O tổng số từ 0,50 – 3,00%. Hàm lượng kim loại nặng (Cu, Pb, Zn) trong đất đều thấp hơn ngưỡng cho phép. Tính chất đất và hàm lượng các kim loại nặng trong đất đều thỏa mãn các điều kiện về trồng cây hoa màu theo quy định hiện nay của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tải xuống

Số lượt xem: 7
Tải xuống: 5

Đã Xuất bản

25-12-2023

Cách trích dẫn

Hoàng Hương, N., Thị Nhâm, T., Tuấn Kha, T., Thị Dung, N., & Thị Hiền, P. (2023). NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT ĐẤT CANH TÁC CÂY HOA MÀU TẠI XÃ HƯNG ĐẠO, HUYỆN TIÊN LỮ, TỈNH HƯNG YÊN. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (4), 047–054. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/300

Số

Chuyên mục

Lâm học và Điều tra quy hoạch rừng