ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ DINH DƯỠNG VÀ CHẤT ĐIỀU TIẾT SINH TRƯỞNG ĐẾN PHÁT SINH HÌNH THÁI IN VITRO CÚC ANH THẢO (Chrysanthemum sp.)


Các tác giả

  • Bùi Thị Thu Hương Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Đồng Huy Giới Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Từ khóa:

Cúc Anh Thảo, KH2PO4, nhân giống in vitro, sucrose

Tóm tắt

Hoa cúc Anh Thảo (Chrysanthemum sp.) là một loại hoa đẹp được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Việc nhân giống cây hoa cúc chủ yếu bằng phương pháp giâm cành, cho chất lượng cây giống không tốt, hệ số nhân chưa cao, cây không sạch bệnh. Kĩ thuật nhân giống bằng nuôi cấy in vitro có thể tạo ra cây con sạch bệnh, đồng nhất về di truyền với số lượng lớn trong thời gian ngắn. Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố đến sự phát sinh hình thái in vitro của cây hoa cúc Anh Thảo. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở môi trường MS bổ sung 0,2 mg/l NAA, 2 mg/l BA, 100% mẫu nuôi cấy tạo chồi với hệ số nhân chồi là 4,57 sau 4 tuần nuôi cấy; môi trường MS có hàm lượng đường cao (50g/l sucrose), 100% chồi in vitro ra rễ với hệ số đạt 6,32 rễ/chồi, chồi cao, rễ dài; môi trường MS bổ sung KH2PO4 từ 170 đến 680 g/l giúp chồi tăng về chiều cao (đạt cao nhất là 10,82 cm sau 4 tuần nuôi cấy); môi trường tối ưu cho sự phát sinh cả rễ và chồi là MS bổ sung 0,2 mg/l NAA, 2 mg/l BA, 40 g/l sucrose, 340 mg/l KH2PO4 đạt 5,4 chồi/cây và 8,37 rễ/chồi.

Tải xuống

Số lượt xem: 18
Tải xuống: 7

Đã Xuất bản

28-12-2019

Cách trích dẫn

Thị Thu Hương, B., & Huy Giới, Đồng. (2019). ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ DINH DƯỠNG VÀ CHẤT ĐIỀU TIẾT SINH TRƯỞNG ĐẾN PHÁT SINH HÌNH THÁI IN VITRO CÚC ANH THẢO (Chrysanthemum sp.). TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (6), 003–008. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/683

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 > >>