Nghiên cứu khả năng tích luỹ các-bon trong cây Mắm biển (Avicennia marina) ở giai đoạn cây mạ tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định


Các tác giả

  • Trần Thị Mai Sen Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Hoàng Thị Lan Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia
  • Thái Khắc Tú Trường Đại học Lâm nghiệp
DOI: https://doi.org/10.55250/Jo.vnuf.13.6.2024.060-066

Từ khóa:

Các-bon, cây mạ, cây Mắm biển, độ mặn, tích luỹ

Tóm tắt

Để xác định lượng carbon được tích luỹ trong cây Mắm biển (Avicennia marina) ở giai đoạn cây mạ 1 tháng tuổi, nghiên cứu đã thiết lập và tiến hành thí nghiệm với 4 độ mặn khác nhau (10, 15, 20 và 30‰). Kết quả nghiên cứu cho thấy (i) Sinh khối khô tích lũy ở giai đoạn này có giá trị là 0,318 g. Trong đó, sinh khối khô của thân là cao nhất (0,157 g) chiếm 49% trong tổng sinh khối khô tích lũy. Tiếp đến là trong rễ với 0,099 g chiếm 31% tổng sinh khối khô. Và thấp nhất ở lá với giá trị đạt được là 0,062 g chiếm 20% tổng sinh khối khô; (ii) Hàm lượng các-bon tích lũy trong cây có giá trị là 0,119 gC. Trong đó, hàm lượng các-bon tích lũy trong thân chiếm tỉ lệ cao nhất với tỉ lệ 53% (0,063 gC); tiếp theo là lượng các-bon tích lũy trong rễ chiếm 26% (0,03 gC); và cuối cùng là lá chiếm 21% (0,026 gC). Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá khả năng tái sinh thành công của trụ mầm vì việc xuất hiện tích luỹ các-bon đồng nghĩa với việc có sự dịch chuyển trạng thái của cây mạ trong giai đoạn phát triển, chuyển từ cây mạ sang cây con. Dựa vào đó có thể xác định được khả năng thích nghi với điều kiện lập địa ở các độ mặn khác nhau của Mắm biển, tạo tiền đề để đưa ra các giải pháp liên quan đến phục hồi RNM bằng con đường tái sinh tự nhiên, góp phần phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái quan trọng này.

Tài liệu tham khảo

. Hà Thị Hiền (2018). Nghiên cứu khả năng tích lũy và trao đổi carbon trong rừng ngập mặn trồng tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Luận án Tiến sĩ kỹ thuật Môi trường đất và nước. Trường Đại học Thuỷ lợi.

. A. Rosenmeier (2005). Los on ignition protocol, S.O.P. Laboratory, University of Pittsburgh.

https://sites.pitt.edu/~mabbott1/climate/mark/Teaching/GEOL_3931_PaleoAnalysis/0909LOIProtocol.pdf[3]. D. C. Donato, Boone Kauffman, Daniel Murdiyarso, Sofyan Kurnianto, Me lanie Stidham & Markku Kanninen (2011). Mangroves among the most carbon-rich forest in the tropics. Nature Geoscience. 4: 293 - 297.

. Vũ Mạnh Hùng, Đàm Đức Tiến & Cao Văn Lượng (2015). Nghiên cứu khả năng hấp thụ cacbon của rừng ngập mặn ven biển Hải Phòng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Biển. 15(4): 347 - 354.

. Kogo (1986). Natural envronmental factors affecting mangrove growth in the early stage. A study from the experimental cultivations in Saudi Arabi, Abudhabi and Pikistan, Paper Presentde at the regional Sym. 20.

. Phan Nguyên Hồng (1991). Thảm thực vật rừng ngập mặn Việt Nam. Luận án tiến sĩ khoa học Sinh học, Đại học sư phạm Hà Nội I.

. MC Ball (1989). Salinity tolerance in the mangroves Aegiceras corniculatum and Avicennia marina. I. Water Use in Relation to Growth, Carbon Partitioning, and Salt Balance. Journal of Plant physiology, Australia. 447 - 464.

Tải xuống

Số lượt xem: 64
Tải xuống: 42

Đã Xuất bản

15/12/2024

Cách trích dẫn

Thị Mai Sen, T., Thị Lan, H., & Khắc Tú, T. (2024). Nghiên cứu khả năng tích luỹ các-bon trong cây Mắm biển (Avicennia marina) ở giai đoạn cây mạ tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 13(6), 060–066. https://doi.org/10.55250/Jo.vnuf.13.6.2024.060-066

Số

Chuyên mục

Lâm học và Điều tra quy hoạch rừng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả