Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian xử lý thủy - nhiệt đến chất lượng gỗ Dầu rái (Dipterocarpus alatus)


Các tác giả

  • Phạm Thị Ánh Hồng Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Cao Quốc An Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Trần Văn Chứ Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Phạm Tường Lâm Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Tất Thắng Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Trịnh Hiền Mai Trường Đại học Lâm nghiệp

Từ khóa:

Dầu rái, hiệu suất chống hút nước (WRE), hệ số chống trương nở (ASE), kháng nấm, tính chất cơ học, xử lý thuỷ - nhiệt

Tóm tắt

Trong bài viết này tác giả trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian xử lý thuỷ - nhiệt đến chất lượng gỗ Dầu rái (Dipterocarpus alatus). Nghiên cứu đã tiến hành xử lý thuỷ - nhiệt gỗ Dầu rái ở nhiệt độ (160oC, 180oC, 200oC) trong 4 giờ và xử lý gỗ với thời gian (3 giờ, 4 giờ, 5 giờ) ở nhiệt độ 180oC. Gỗ trước và sau khi xử lý được đánh giá thông qua độ nhám bề mặt, hệ số chống trương nở (ASE), hiệu suất chống hút nước (WRE), độ bền nén dọc, độ bền uốn tĩnh, khả năng kháng nấm, màu sắc. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Gỗ sau khi xử lý đã cải thiện được một số tính chất so với gỗ đối chứng. Khi tăng nhiệt độ và thời gian xử lý thì độ nhám bề mặt của gỗ xử lý giảm từ 76,44 µm xuống 66,03 µm; hệ số chống trương nở ASE tăng từ 36,93% đến 43,17%; hiệu suất chống hút nước WRE tăng từ 27,36% đến 41,79%; khả năng kháng nấm mục đạt từ mức “trung bình” đến “tốt”. Tuy nhiên, độ bền nén dọc giảm từ 49,39 MPa xuống 43,47 MPa; độ bền uốn tĩnh giảm từ 87,34 MPa xuống 81,56 MPa; độ lệch màu ΔE* thay đổi từ 28,89 đến 52,17. Như vậy, nhiệt độ và thời gian xử lý thuỷ - nhiệt có ảnh hưởng đến một số tính chất của gỗ Dầu rái. Theo kết quả nghiên cứu này, để đảm bảo chất lượng của gỗ sau khi biến tính và đem lại hiệu quả kinh tế nên xử lý thuỷ - nhiệt cho gỗ Dầu rái ở nhiệt độ 180oC trong 4 giờ là phù hợp.

Tải xuống

Số lượt xem: 101
Tải xuống: 41

Đã Xuất bản

15/02/2024

Cách trích dẫn

Thị Ánh Hồng, P., Quốc An, C., Văn Chứ, T., Tường Lâm, P., Tất Thắng, N., & Hiền Mai, T. (2024). Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian xử lý thủy - nhiệt đến chất lượng gỗ Dầu rái (Dipterocarpus alatus). TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 13(1), 072–082. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/1534

Số

Chuyên mục

Kỹ thuật và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

<< < 1 2 3 4 > >>