NGHIÊN CỨU THU NHẬN LEVAN TỪ BACILLUS SUBTILIS VÀ BƯỚC ĐẦU ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN GÀ CẢNH GIAI ĐOẠN 1 - 14 NGÀY TUỔI


Các tác giả

  • Lê Anh Tú Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Trần Đình Đức Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Thị Lan Anh Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Vũ Kim Dung Trường Đại học Lâm nghiệp

Từ khóa:

Bacillus subtilis, levan, polymer, thức ăn chăn nuôi

Tóm tắt

Levan là hợp chất polymer sinh học được tổng hợp từ vi khuẩn trên môi trường có thành phần chính là sucrose. Levan cung cấp nguyên liệu cho hàng loạt các ngành công nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: y dược, thực phẩm và mỹ phẩm. Ứng dụng tiềm năng của levan để làm chất nhũ hóa dùng trong sữa, chất ổn định, chất làm đặc, và đặc biệt là có khả năng phục hồi sức khỏe và có giá trị trong các liệu pháp điều trị ung thư... Ngoài ra, levan còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, làm tăng khả năng tiêu hóa và thay thế sử dụng các chất kháng sinh. Nghiên cứu này nhằm xác định điều kiện thích hợp để thu nhận levan từ canh trường nuôi cấy. Dịch canh trường nuôi cấy sau khi ly tâm loại bỏ sinh khối được trộn với ethanol theo tỷ lệ dịch lọc: ethanol là 1:3 ở nhiệt độ -50C trong 3 giờ sẽ cho hàm lượng levan cao nhất. Bước đầu ứng dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi cho cám gà con giai đoạn 1 - 14 ngày tuổi bổ sung chế phẩm levan 0,1% và nhiệt độ ép viên 700C cho kết quả chất lượng cám tốt nhất và đạt theo tiêu chuẩn Việt Nam cho phép.

Tải xuống

Số lượt xem: 72
Tải xuống: 29

Đã Xuất bản

24/11/2020

Cách trích dẫn

Anh Tú, L., Đình Đức, T., Thị Lan Anh, N., & Kim Dung, V. (2020). NGHIÊN CỨU THU NHẬN LEVAN TỪ BACILLUS SUBTILIS VÀ BƯỚC ĐẦU ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN GÀ CẢNH GIAI ĐOẠN 1 - 14 NGÀY TUỔI. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (3), 021–028. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/620

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả