NHÂN GIỐNG LAN HOÀNG THẢO Ý THẢO BA MÀU (DENDROBIUM GRATIOSISSIMUM REICHENB.F.) BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO


Các tác giả

  • Vũ Kim Dung Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Văn Việt Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Bùi Văn Thắng Trường Đại học Lâm nghiệp

Từ khóa:

Cụm chồi, Dendrobium gratiosissimum Reichenb.f., Hoàng thảo Ý thảo ba màu, nuôi cấy mô, vi nhân giống

Tóm tắt

Lan Hoàng thảo Ý thảo ba màu là cây cảnh có hoa đẹp nhưng đang bị suy kiệt và khan hiếm trong tự nhiên. Kỹ thuật nhân giống in vitro cây Lan Hoàng thảo Ý thảo ba màu đã được nghiên cứu thành công góp phần vào công tác bảo tồn giống và nhân nhanh cây con phục vụ thương mại hóa loài lan có giá trị thẩm mỹ cao này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sát khuẩn bề mặt quả lan bằng ethanol 70% trong 2 phút, khử trùng bằng dung dịch HgCl2 0,1% trong 10 phút và nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung sucrose 30 g/l, cho tỷ lệ mẫu sạch là 96,67%, tỷ lệ mẫu phát sinh protocorm 90% với thời gian phát sinh chồi 20 ngày. Cảm ứng tạo đa chồi trên môi trường BAP 0,5 mg/l, NAA 0,3 mg/l, Kinetin 0,3 mg/l, dịch chiết khoai tây 100 ml/l, nước dừa 100 ml/l, sucrose 30 g/l, cho hệ số nhân chồi và tỷ lệ mẫu tái sinh chồi cao nhất (9,53 và 96,67%) sau 4 tuần nuôi cấy. Chồi ra rễ 93,33% và chiều dài rễ trung bình 3,22 cm khi nuôi trên môi trường MS bổ sung IBA 0,2 mg/l, NAA 0,3 mg/l, dịch chiết khoai tây 100 ml/l, sucrose 20 g/l sau 5 tuần nuôi cấy.

Tải xuống

Số lượt xem: 70
Tải xuống: 7

Đã Xuất bản

09/12/2016

Cách trích dẫn

Kim Dung, V., Văn Việt, N., & Văn Thắng, B. (2016). NHÂN GIỐNG LAN HOÀNG THẢO Ý THẢO BA MÀU (DENDROBIUM GRATIOSISSIMUM REICHENB.F.) BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (6), 156–161. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/1166

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 4 5 > >>