ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ NHỚT, ĐỘ pH CỦA KEO UREA FORMALDEHYDE (UF) ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÁN MDF


Các tác giả

  • Nguyễn Tất Thắng Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Trần Văn Chứ Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Cao Quốc An Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Phạm Tường Lâm Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Trọng Kiên Trường Đại học Lâm nghiệp

Từ khóa:

độ nhớt, độ pH, tính chất cơ học, Urea Formaldehyde, ván MDF

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của độ nhớt, độ pH của keo Urea Formaldehyde (UF) đến chất lượng ván sợi có thể tích trung bình (MDF) đã được nghiên cứu. Độ nhớt của keo được nghiên cứu ở 4 cấp 140 mPa.s, 160 mPa.s, 180 mPa.s, 200 mPa.s; độ pH được nghiên cứu ở 4 cấp từ 5,5; 6,5; 7,5 và 8,5. Keo UF được tạo ra sau đó dùng ép ván MDF và đánh giá ảnh hưởng của keo thông qua chất lượng của ván MDF bao gồm độ bền kéo vuông góc, độ bền uốn tĩnh và modul đàn hồi uốn tĩnh. Kết quả cho thấy, độ nhớt và độ pH của keo UF ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của ván MDF. Độ nhớt keo UF ở mức 140 mPa.s tạo ván MDF có chỉ tiêu cơ học không đáp ứng được yêu cầu theo TCVN 7753-2007 về chất lượng ván sợi, độ nhớt keo ở mức 160 mPa.s và 180 mPa.s thích hợp làm ván MDF. Độ pH keo ở 5,5 và 8,5 đều cho ván MDF có độ bền kéo vuông góc và modul đàn hồi uốn tĩnh không đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 7753-2007. Ván MDF thích hợp với keo UF có độ pH từ 6,5 đến 7,5.

Đã Xuất bản

15/12/2020

Cách trích dẫn

Tất Thắng, N., Văn Chứ, T., Quốc An, C., Tường Lâm, P., & Trọng Kiên, N. (2020). ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ NHỚT, ĐỘ pH CỦA KEO UREA FORMALDEHYDE (UF) ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÁN MDF. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (5), 134–141. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/604

Số

Chuyên mục

Kỹ thuật và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>