Nghiên cứu ảnh hưởng của nguồn hạt phấn đến năng suất, chất lượng quả ở cây mận chín sớm Lạng Sơn (Prunus salicina)


Các tác giả

  • Nguyễn Thị Tình Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Nguyễn Tiến Dũng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Nguyễn Thị Thu Hà Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Đại học Thái Nguyên
  • Vi Đại Lâm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Bùi Quang Đãng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
  • Lã Văn Hiền
  • Ngô Xuân Bình Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Từ khóa:

chất lượng quả, mận Lạng Sơn, chín sớm, nguồn hạt phấn, tỷ lệ đậu quả

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu khảo sát ảnh hưởng của nguồn hạt phấn khác nhau đến năng suất, chất lượng quả ở cây mận chín sớm Lạng Sơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguồn hạt phấn có ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu quả ở cây mận chín sớm Lạng Sơn. Trong đó, hoa không thể hình thành quả (rụng 100%) khi cây không được thụ phấn hoặc tự thụ phấn với nguồn hạt phấn của chính nó. Tỷ lệ đậu quả tăng lên khi cây được thụ phấn tự do (thụ phấn trong điều kiện tự nhiên) hoặc được thụ phấn chéo với nguồn hạt phấn khác giống. Khi thụ phấn tự do tỷ lệ đậu quả đạt 3,6% (2020) và 3,1% (2021), thụ phấn chéo với nguồn hạt phấn là mận chua tỷ lệ đậu quả đạt 8,6% (2020) và 7,5% (2021), với nguồn hạt phấn là mận chín sớm Bắc Kạn tỷ lệ đậu quả đạt 7,8% (2020) và 7,2% (2021). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, nguồn hạt phấn không ảnh hưởng đến kích thước, trọng lượng, hình dạng quả cũng như các chỉ tiêu về chất lượng quả. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học xác định việc cần thiết phải trồng xen các giống mận khác nhau để tăng tỷ lệ đậu quả, tăng năng suất quả đối với thâm canh nâng cao năng suất quả, hiệu quả kinh tế ở cây mận chín sớm Lạng Sơn.

Tải xuống

Số lượt xem: 99
Tải xuống: 45

Đã Xuất bản

13/12/2023

Cách trích dẫn

Thị Tình, N., Tiến Dũng, N., Thị Thu Hà, N., Đại Lâm, V., Quang Đãng, B., Văn Hiền, L., & Xuân Bình, N. (2023). Nghiên cứu ảnh hưởng của nguồn hạt phấn đến năng suất, chất lượng quả ở cây mận chín sớm Lạng Sơn (Prunus salicina). TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 12(6), 012–017. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/36

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả