ĐÁNH GIÁ HỢP CHẤT THỨ CẤP VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA BỘ GIỐNG LÚA NẾP RẪY, LÚA MÙA ĐỊA PHƯƠNG


Các tác giả

  • Nguyễn Lê Đức Huy Trường Đại học Cần Thơ
  • Huỳnh Như Điền
  • Huỳnh Kỳ
  • Nguyễn Lộc Hiền
  • Chung Trương Quốc Khang
  • Tống Thị Thùy Trang
  • Nguyễn Mai Xuân Đào
  • Phạm Ý Vy
  • Nguyễn Phạm Ngọc Diệp
  • Trần In Đô
  • Phạm Thị Bé Tư

Từ khóa:

Anthocyanin, DPPH, Flavonoid, Polyphenol

Tóm tắt

Đề tài “Đánh giá hợp chất thứ cấp và hoạt tính kháng oxy hóa của bộ giống lúa nếp rẫy, lúa mùa địa phương” được thực hiện nhằm chọn được giống lúa nếp rẫy, lúa mùa có hàm lượng anthocyanin, hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa cao. Kết quả cho thấy, giống Nếp Cẩm và Blẩu Sáng có hàm lượng anthocyanin lần lượt là 401,29 ± 1,30 mg Cy3-GE/g và 374,44 ± 2,17 mg Cy3-GE/g, cao hơn các giống còn lại. Giống Nếp Cẩm, Blẩu Sáng cũng có hàm lượng polyphenol tổng số cao lần lượt là 260,65 ± 4,37; 258,60 ± 3,44 mg GAE/100g và khác biệt có ý nghĩa thống kê với các giống còn lại. Hàm lượng flavonoid thể hiện cao nhất ở giống Blẩu Sáng (207,11 ± 1,67 mg GAE/100g). Kết quả cũng cho thấy hầu hết các giống có vỏ lụa màu tím có hàm lượng anthocyanin, polyphenol và flavonoid tổng số cao hơn vỏ lụa màu đỏ và màu trắng. Hoạt tính kháng oxy hóa thể hiện các giống lúa có vỏ lụa màu tím có khả năng kháng oxy hóa mạnh hơn so với nhóm giống lúa có vỏ lụa màu đỏ và màu trắng. Đây là nguồn vật liệu tốt phục vụ cho công tác lai tạo giống mới theo hướng thực phẩm chức năng đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu

Tài liệu tham khảo

D. V. Chín & T. T. T. L. C. Thơ (2009). Lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long với an ninh lương thực quốc gia. Viện lúa ĐBSCL. Thành phố Cần Thơ.

M. Tan, C. Tan & C. Ho (2013). Effects of extraction solvent system, time and temperature on total phenolic content of henna (Lawsonia inermis) stems. International Food Research Journal. 20(6): 3117.

N. V. M. de Mira, I. L. Massaretto, C. d. S. C. I. Pascual & U. M. L. Marquez (2009). Comparative study of phenolic compounds in different Brazilian rice (Oryza sativa L.) genotypes. Journal of Food Composition and Analysis. 22(5): 405-409.

Đ. T. K. Phượng & Đ. V. Xê (2011). So sánh hiệu quả sản xuất giữa hai mô hình độc canh lúa ba vụ và lúa luân canh với màu tại huyện Cai Lậy-tỉnh Tiền Giang. Tạp chí Khoa học Đại học cần Thơ. (18): 220-227.

L. Thiranusornkij, P. Thamnarathip, A. Chandrachai, D. Kuakpetoon & S. Adisakwattana (2018). Physicochemical properties of Hom Nil (Oryza sativa) rice flour as gluten free ingredient in bread. Foods. 7(10): 159.

H. I. Jun, G. S. Song, E. I. Yang, Y. Youn & Y. S. Kim (2012). Antioxidant activities and phenolic compounds of pigmented rice bran extracts. Journal of food science. 77(7): C759-C764.

A. Ghasemzadeh, M. T. Karbalaii, H. Z. Jaafar & A. Rahmat (2018). Phytochemical constituents, antioxidant activity, and antiproliferative properties of black, red, and brown rice bran. Chemistry Central Journal. 12: 1-13.

P. J. Cáceres, C. Martínez-Villaluenga, L. Amigo & J. Frias (2014). Maximising the phytochemical content and antioxidant activity of Ecuadorian brown rice sprouts through optimal germination conditions. Food chemistry. 152: 407-414.

A. Djeridane, M. Yousfi, B. Nadjemi, D. Boutassouna, P. Stocker & N. Vidal (2006). Antioxidant activity of some Algerian medicinal plants extracts containing phenolic compounds. Food chemistry. 97(4): 654-660.

C. S. Yang, J. M. Landau, M.-T. Huang & H. L. Newmark (2001). Inhibition of carcinogenesis by dietary polyphenolic compounds. Annual review of nutrition. 21(1): 381-406.

Y. Shen, L. Jin, P. Xiao, Y. Lu & J. Bao (2009). Total phenolics, flavonoids, antioxidant capacity in rice grain and their relations to grain color, size and weight. Journal of Cereal science. 49(1): 106-111.

S. Yamuangmorn & C. Prom-u-Thai (2021). The potential of high-anthocyanin purple rice as a functional ingredient in human health. Antioxidants. 10(6): 833.

R. Chatthongpisut, S. J. Schwartz & J. Yongsawatdigul (2015). Antioxidant activities and antiproliferative activity of Thai purple rice cooked by various methods on human colon cancer cells. Food chemistry. 188: 99-105.

A. Gunaratne, K. Wu, D. Li, A. Bentota, H. Corke & Y.-Z. Cai (2013). Antioxidant activity and nutritional quality of traditional red-grained rice varieties containing proanthocyanidins. Food chemistry. 138(2-3): 1153-1161.

Đã Xuất bản

30/09/2024

Cách trích dẫn

Nguyễn Lê Đức Huy, Huỳnh Như Điền, Huỳnh Kỳ, Nguyễn Lộc Hiền, Chung Trương Quốc Khang, Tống Thị Thùy Trang, Nguyễn Mai Xuân Đào, Phạm Ý Vy, Nguyễn Phạm Ngọc Diệp, Trần In Đô, & Phạm Thị Bé Tư. (2024). ĐÁNH GIÁ HỢP CHẤT THỨ CẤP VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA BỘ GIỐNG LÚA NẾP RẪY, LÚA MÙA ĐỊA PHƯƠNG . TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/1710

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả