THÀNH PHẦN LOÀI THỰC VẬT ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM THỨC ĂN CỦA CỘNG ĐỒNG CHƠ RO TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI, TỈNH ĐỒNG NAI


Các tác giả

  • Nguyễn Văn Hợp Trường Đại học Lâm nghiệp - Phân hiệu Đồng Nai

Từ khóa:

Cây ăn được, cộng đồng Chơ Ro, kinh nghiệm, thành phần loài

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về thành phần loài thực vật làm thức ăn, được sử dụng theo kinh nghiệm của cộng đồng Chơ Ro tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (KBT TN - VH Đồng Nai). Bằng phương pháp phỏng vấn kết hợp với điều tra thực địa với sự chỉ dẫn của những người có kinh nghiệm thu hái, sử dụng thực vật làm thức ăn. Theo đó, chúng tôi đã ghi nhận được 110 loài thuộc 96 chi, 60 họ trong 3 ngành thực vật bậc cao có mạch là Dương xỉ (Polypodiophyta), Thông (Pinophyta) và Ngọc lan (Magnoliophyta). Có 11 dạng sống cùng tỷ lệ phần trăm cũng đã được xác định. Kết quả nghiên cứu cũng đã ghi nhận được 9 bộ phận của các loài thực vật ăn được. Quả là bộ phận được sử dụng nhiều nhất gồm 50 lượt loài, chiếm 34,01%; tiếp đến là bộ phận lá với 32 lượt loài, chiếm 21,77%, ít nhất là củ với 3 loài, chiếm 2,04%. Có 6 nhóm thực phẩm được người dân nơi đây sử dụng làm thức ăn. Đặc biệt, nghiên cứu đã ghi nhận bổ sung 31 loài mới làm thức ăn, một bộ phận mới là bộ phận củ và một số cách chế biến, thưởng thức món ăn mới được cộng đồng Chơ Ro sử dụng làm thức ăn. Kết quả nghiên cứu là những tư liệu có ý nghĩa “văn hóa - sinh thái” quan trọng và mở ra hướng nghiên cứu sâu hơn về giá trị tri thức bản địa của cộng đồng Chơ Ro tại khu vực nghiên cứu.

Tải xuống

Số lượt xem: 71
Tải xuống: 56

Đã Xuất bản

28/02/2018

Cách trích dẫn

Văn Hợp, N. (2018). THÀNH PHẦN LOÀI THỰC VẬT ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM THỨC ĂN CỦA CỘNG ĐỒNG CHƠ RO TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI, TỈNH ĐỒNG NAI. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (1), 103–112. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/980

Số

Chuyên mục

Quản lý tài nguyên và Môi trường

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>