NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC MỘT SỐ DÒNG NẤM CÓ KHẢ NĂNG KÍCH THÍCH SINH TRẦM HƯƠNG CỦA CÂY DÓ BẦU TẠI HÀ TĨNH


Các tác giả

  • Nguyễn Thị Hồng Gấm Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Hoàng Anh Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Anh Dũng Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Đức Nam Trường Đại học Lâm nghiệp

Từ khóa:

Chế phẩm sinh học, Dó bầu, nấm, Trầm hương

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, từ mẫu thân cây Dó bầu tạo Trầm hương tự nhiên thu thập tại huyện Hương Khê - tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi đã phân lập, đánh giá và chọn lọc được được 05 dòng nấm tạo chế phẩm sinh học có khả năng kích thích tạo Trầm hương hiệu quả cao. Sử dụng phương pháp định danh thông qua hình thái và chỉ thị phân tử, đã xác định được 5 loài nấm (Penecillum crustosum, Aspergillus nomius, Trichoderma virens, Fusarium solani và Mucor racemosus) phân lập được. Bốn công thúc chế phẩm sinh học tạo ra từ việc phối trộn các dòng nấm khác nhau đều có khả năng sinh enzyme amylase, cellulase và pectinase ngoại bào. Các chế phẩm này được cấy truyền vào cây Dó bầu 10 năm tuổi tại Hương Khê - Hà Tĩnh đã cho kết quả tạo Trầm hương tốt. Trong đó, chế phẩm N1 cho kết quả tạo trầm tốt nhất với 100% tỷ lệ lỗ khoan tạo trầm trên cây với kích thước vết tạo trầm 2,2 x 36 (cm), gỗ tạo trầm có màu đen sẫm và mùi thơm ngát, ngọt, thanh mùi trầm. Kết quả của nghiên cứu này đã bước đầu ứng dụng trong công nghệ sản xuất Trầm hương theo hướng bền vững ở Việt Nam.

Tải xuống

Số lượt xem: 100
Tải xuống: 36

Đã Xuất bản

21/12/2023

Cách trích dẫn

Thị Hồng Gấm, N., Hoàng Anh, N., Anh Dũng, N., & Đức Nam, N. (2023). NGHIÊN CỨU CHỌN LỌC MỘT SỐ DÒNG NẤM CÓ KHẢ NĂNG KÍCH THÍCH SINH TRẦM HƯƠNG CỦA CÂY DÓ BẦU TẠI HÀ TĨNH. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (6), 012–020. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/195

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả