TÍNH ĐA DẠNG CÔN TRÙNG LÀM THỰC PHẨM TẠI MỘT SỐ HUYỆN MIỀN TÂY TỈNH NGHỆ AN


Các tác giả

  • Trần Đức Lợi Chi cục Kiểm lâm Nghệ An
  • Lê Bảo Thanh Trường Đại học Lâm nghiệp

Từ khóa:

Côn trùng thực phẩm, miền Tây Nghệ An, phương thức chế biến, thu bắt côn trùng

Tóm tắt

Kêt quả khảo sát, điều tra tại 15 điểm nghiên cứu và phỏng vấn 60 người dân địa phương thuộc khu vực miền Tây Nghệ An đã xác định được 21 loài thuộc 15 họ của 6 bộ côn trùng có khả năng làm thực phẩm, trong đó bộ Cánh thẳng (Orthoptera) và bộ Cánh màng (Hymenoptera) có số loài nhiều nhất và đều có 7 loài chiếm 33,33%, bộ Cánh cứng (Coleoptera) có 3 loài chiếm 14,29%, bộ Cánh vẩy (Lepidoptera) có 2 loài chiếm 9,52%, bộ Cánh đều (Homoptera) và Cánh nửa (Hemiptera) có 1 loài chiếm 4,76%. Giai đoạn được sử dụng làm thực phẩm nhiều nhất là sâu non và trưởng thành (80,92%). Để thu bắt các loài côn trùng, người dân địa phương thường sử dụng vợt tự chế để thu bắt. Ngoài ra tùy theo từng loài khác nhau mà phương pháp thu bắt có khác nhau. Thời gian thu bắt các loài côn trùng dùng làm thức phẩm phần lớn tập trung vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Phương thức chế biến côn trùng làm thực phẩm tương đối đơn giản, sau khi thu bắt thường được làm sạch và chế biến thành các món ăn.

Tải xuống

Số lượt xem: 68
Tải xuống: 27

Đã Xuất bản

30/08/2017

Cách trích dẫn

Đức Lợi, T., & Bảo Thanh, L. (2017). TÍNH ĐA DẠNG CÔN TRÙNG LÀM THỰC PHẨM TẠI MỘT SỐ HUYỆN MIỀN TÂY TỈNH NGHỆ AN. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (4), 116–121. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/1061

Số

Chuyên mục

Quản lý tài nguyên và Môi trường