NHÂN NHANH CHỒI VÀ TẠO CÂY HOÀN CHỈNH DÒNG KEO LAI (ACACIA HYBRID) BV32 BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO


Các tác giả

  • Mai Hải Châu Trường Đại học Lâm nghiệp - Phân hiệu Đồng Nai
  • Nguyễn Thị Mai Trường Đại học Lâm nghiệp - Phân hiệu Đồng Nai

Từ khóa:

Cảm ứng tạo chồi, cảm ứng tạo rễ, Keo lai BV32, tái sinh cây

Tóm tắt

Ở Việt Nam việc nhân giống Keo lai BV32 chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp giâm cành, tuy nhiên phương pháp này có những nhược điểm. Để khắc phục và tiến tới cung cấp với số lượng lớn cùng các đặc tính ưu việt, đồng nhất cho sản xuất. Nghiên cứu này trình bày kết quả nhân giống Keo lai BV32 hoàn chỉnh trong điều kiện in vitro. Đối với cảm ứng tạo cụm chồi, cây Keo lai BV32 sau khi nuôi cấy 2 tuần trên môi trường MS, đoạn thân cây được cắt thành các mảnh nhỏ có kích thước 1,0 - 1,5 cm cấy lên các công thức môi trường cảm ứng tạo đa chồi (sử dụng môi trường cơ bản MS có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng BAP với các nồng độ khác nhau: 0,5 - 3,0 mg/l). Môi trường MS bổ sung 1,5 mg/l BAP cho tỉ lệ mẫu tái sinh chồi cao nhất (95,3%), số chồi trung bình/mẫu cũng cao nhất 8,4 chồi và chiều dài trung bình của chồi đạt 4,5 cm. Đối với cảm ứng tạo rễ và tái sinh cây hoàn chỉnh, các chồi Keo lai BV32 in vitro có lá đạt tiêu chuẩn kích thước (đạt từ 3 - 5 cm) được cắt và cấy chuyển sang môi trường cảm ứng tạo rễ (1/2MS + 8 g/l agar + 30 g/l sucrose) bổ sung IBA, NAA và IAA với các nồng độ khác nhau. Kết quả cho thấy môi trường dinh dưỡng cảm ứng tạo rễ bổ sung 2 mg/l IAA cho tỷ lệ chồi ra rễ 100%, số rễ/chồi đạt cao nhất 2,4 rễ và chiều dài rễ đạt 4,2 cm.

Tải xuống

Số lượt xem: 18
Tải xuống: 5

Đã Xuất bản

28-06-2019

Cách trích dẫn

Hải Châu, M., & Thị Mai, N. (2019). NHÂN NHANH CHỒI VÀ TẠO CÂY HOÀN CHỈNH DÒNG KEO LAI (ACACIA HYBRID) BV32 BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (3), 003–009. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/784

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 > >>