PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAM GIA LIÊN KẾT CỦA CÁC HỘ TRỒNG CHÈ Ở TỈNH LÂM ĐỒNG


Các tác giả

  • Bùi Xuân Nhã Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh
  • Phạm Thu Phương Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh
  • Mai Đình Quý Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh
  • Lê Na Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh

Từ khóa:

Doanh nghiệp, hợp tác xã, người sản xuất chè, tham gia liên kết

Tóm tắt

Chè là một trong những cây công nghiệp quan trọng của tỉnh Lâm Đồng, tuy nhiên gần đây diện tích canh tác chè có xu hướng giảm mạnh. Liên kết sản xuất là một giải pháp quan trọng để cải thiện vấn đề này. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự tham gia liên kết sản xuất với hợp tác xã, doanh nghiệp của nông dân trong sản xuất chè tại tỉnh Lâm Đồng. Phân tích hồi quy logistic được áp dụng để xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tham gia liên kết của nông hộ thông qua sử dụng dữ liệu thu thập được từ khảo sát 270 hộ sản xuất chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Kết quả hồi quy mô hình logistic chỉ ra có 5 yếu tố là trình độ học vấn, số lần tham gia tập huấn, chênh lệch giá chè, thu nhập của hộ, và khả năng tiêu thụ chè là các biến tác động tích cực đến việc tham gia liên kết sản xuất chè tại tỉnh Lâm Đồng. Trong đó thị trường đầu ra là yếu tố quan trọng nhất tác động đến việc tham gia liên kết trong sản xuất chè tại tỉnh Lâm Đồng. Để tăng khả năng tham gia liên kết trong sản xuất chè của hộ thì việc đảm bảo được thị trường đầu ra cho sản phẩm chè cùng với tăng cường nhiều lớp tập huấn là rất quan trọng.

Tải xuống

Số lượt xem: 47
Tải xuống: 35

Đã Xuất bản

24/11/2020

Cách trích dẫn

Xuân Nhã, B., Phạm Thu Phương, Đình Quý, M., & Lê Na. (2020). PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAM GIA LIÊN KẾT CỦA CÁC HỘ TRỒNG CHÈ Ở TỈNH LÂM ĐỒNG. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (3), 131–136. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/639

Số

Chuyên mục

Kinh tế, Xã hội và Phát triển

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả