PHÂN LẬP Phytophthora capsici VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU BỆNH CHẾT NHANH CỦA MỘT SỐ GIỐNG HỒ TIÊU TRONG ĐIỀU KIỆN THÍ NGHIỆM


Các tác giả

  • Mai Hải Châu Trường Đại học Lâm nghiệp - Phân hiệu Đồng Nai
  • Trần Thị Hương Trường Đại học Lâm nghiệp - Phân hiệu Đồng Nai

Từ khóa:

Chống chịu, lây nhiễm, Phytophthora capsici, Piper nigrum L

Tóm tắt

Hồ tiêu (Piper nigrum L.) là một trong những cây trồng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Các mặt hàng hạt tiêu của Việt Nam xuất khẩu chiếm 58% sản lượng tiêu xuất khẩu của thế giới. Tuy nhiên, sản lượng tiêu của Việt Nam đang phải đối phó với các vấn đề về dịch bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh do Phytophthora capsici gây ra. Từ 50 mẫu đất vùng rễ cây hồ tiêu có biểu hiện bệnh chết nhanh thu thập tại huyện Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai và huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã phân lập được 5 dòng P. capsici. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cả 5 dòng P. capsici phân lập đều thể hiện khả năng gây bệnh chết nhanh trên lá cây hồ tiêu. Trong đó, dòng có ký hiệu M1V7 KL được phân lập từ mẫu đất vùng rễ cây hồ tiêu bị bệnh thu thập tại vùng trồng hồ tiêu huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có khả năng gây bệnh cao nhất. Sau khi lây nhiễm động bào tử P. capsici (M1V7 KL) trên các giống hồ tiêu Srilanka, tiêu Vĩnh Linh và tiêu Trâu trong điều kiện phòng thí nghiệm và nhà lưới, giống tiêu Trâu thể hiện khả năng chống chịu bệnh do P. capsici cao nhất với tỷ lệ bệnh và chỉ số bệnh thấp nhất trong các giống tham gia thí nghiệm.

Tải xuống

Số lượt xem: 74
Tải xuống: 131

Đã Xuất bản

25/12/2023

Cách trích dẫn

Hải Châu, M., & Thị Hương, T. (2023). PHÂN LẬP Phytophthora capsici VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU BỆNH CHẾT NHANH CỦA MỘT SỐ GIỐNG HỒ TIÊU TRONG ĐIỀU KIỆN THÍ NGHIỆM. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (4), 003–011. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/282

Số

Chuyên mục

Công nghệ sinh học và Giống cây trồng