HIỆU QUẢ SẢN XUẤT CHANH LEO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MANG YANG, TỈNH GIA LAI


Các tác giả

  • Trần Tuấn Việt Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Quốc Khánh Trường Đại học Lâm nghiệp - Phân hiệu Gia Lai

Từ khóa:

Chanh Leo, hiệu quả sản xuất, hiệu quả kinh tế, Mang Yang, sản xuất nông nghiệp

Tóm tắt

Chanh Leo là cây trồng có giá trị kinh tế cao, mới xuất hiện từ năm 2013 tại huyện Mang Yang, song hiện đang là một cây trồng chiếm ưu thế. Diện tích trồng mới Chanh Leo tại huyện là 464,3 ha năm 2018 tăng lên 665,3 ha năm 2020, bình quân tăng 18,84%/năm. Có 02 loại hình trồng Chanh Leo chính trong đó trồng ở các nông hộ là chủ yếu, còn lại là ở các công ty. Năng suất trồng Chanh Leo ở đây còn khá thấp, đạt gần 31 tấn/ha năm 2020. Sản lượng Chanh Leo toàn huyện năm 2018 đạt hơn 8,6 nghìn tấn, năm 2020 đạt 15 nghìn tấn. Thị trường hiện đang khá nhộn nhịp song chuỗi giá trị cây Chanh Leo còn đơn giản, bao gồm 7 tác nhân tham gia: người sản xuất, thương lái thu gom, người bán buôn, doanh nghiệp xuất khẩu, người bán lẻ, người chế biến và người tiêu dùng. Có 2 hình thức liên kết sản xuất Chanh Leo trên địa bàn là liên kết ngang giữa các hộ nông dân và liên kết dọc giữa hộ nông dân với các doanh nghiệp. Kết quả và hiệu quả kinh tế sản xuất Chanh Leo của các nhóm hộ có tham gia liên kết và các hộ sản xuất quy mô lớn cao hơn khá nhiều so với các hộ sản xuất không có liên kết với doanh nghiệp và các hộ sản xuất quy mô nhỏ. Sản xuất Chanh Leo đóng vai trò khá quan trọng trong tổng thu nhập của các hộ trên địa bàn.

Tải xuống

Số lượt xem: 35
Tải xuống: 49

Đã Xuất bản

21/12/2023

Cách trích dẫn

Tuấn Việt, T., & Quốc Khánh, N. (2023). HIỆU QUẢ SẢN XUẤT CHANH LEO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MANG YANG, TỈNH GIA LAI. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (6), 140–148. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/267

Số

Chuyên mục

Kinh tế, Xã hội và Phát triển