XÁC ĐỊNH MỘT SỐ THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ HỢP LÝ TRONG QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU HỒI


Các tác giả

  • Dương Văn Tài Trường Đại học Lâm nghiệp
  • Nguyễn Văn Sáng Phòng Nông nghiệp huyện Văn Quan, Lạng Sơn

Từ khóa:

Cây hồi, chưng cất tinh dầu Hồi, tinh dầu Hồi

Tóm tắt

Cây Hồi có tên khoa học là Liciumverum Hook được phân bố chủ yếu ở Lạng Sơn, Hồi là cây dược liệu quí đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý cho tỉnh Lạng Sơn, hoa hồi sau khi thu hái là nguyên liệu để chưng cất ra tinh dầu hồi. Tinh dầu hồi là dược liệu quí được sử dụng trong trong y học và trong chế biến thực phẩm. Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến công nghệ chưng cất tinh dầu hồi đó là: kích thước nguyên liệu đưa vào chưng và nhiệt độ chưng cất ảnh hưởng đến hiệu suất và thời gian chưng cất tinh dầu hồi. Sử dụng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm và phương pháp giải bài toán tối ưu đa mục tiệu, đã xác định được một số thông số hợp lý trong công nghệ chưng cất tinh dầu hồi từ hoa hồi, đó là nhiệt độ chưng cất t= 132oC và nguyên liệu cho vào chưng cất với kích thước lọt qua mắt sàng f =5,5 mm.

Tải xuống

Số lượt xem: 18
Tải xuống: 8

Đã Xuất bản

28-06-2013

Cách trích dẫn

Văn Tài, D., & Văn Sáng, N. (2013). XÁC ĐỊNH MỘT SỐ THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ HỢP LÝ TRONG QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU HỒI. TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, (2), 105–111. Truy vấn từ https://journal.vnuf.edu.vn/vi/article/view/1423

Số

Chuyên mục

Kỹ thuật và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả