MỘT SỐ TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ CƠ HỌC CỦA GỖ SA MỘC DẦU (CUNINGHAMIA KONISHII HAYATA) TẠI TỈNH HÀ GIANG - Ngọc Sơn, Hồ; Thị Tuyên, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Sa mộc dầu (Cunninghamia konishii Hayata) là nguồn gen quí hiếm được xếp nhóm IIa của nghị định 32/2006/NĐ-CP về việc quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quí, hiếm. Ở mức độ toàn cầu, Sa mộc dầu được xếp vào nhóm sắp bị tuyệt chủng (VU A1c). Sa mộc dầu không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có giá trị kinh tế rất cao. Gỗ thuộc nhóm 1 theo phân loại nhóm gỗ rừng Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các nghiên cứu chính thức về cơ lý gỗ Sa mộc dầu rất hạn chế. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm bổ sung thêm các thông tin về tính chất vật lý và cơ học của gỗ phục vụ cho nghiên cứu và sử dụng gỗ Sa mộc dầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy các tính chất vật lý và cơ học của gỗ Sa mộc dầu đều khá thấp: độ bền uốn tĩnh (MOR) đối với gỗ già 66,1 MPa, gỗ non 47 - 48,2 MPa; Mô đun đàn hồi gỗ già 5,1 GPa, gỗ non 4,3 - 4,5 GPa; Độ bền tách đối với gỗ già 7,5 KJ/mm2, gỗ non 6,5 - 6,7 KJ/mm2. Gỗ có hệ số co rút thể tích thấp do vậy thuận lợi cho quá trình phơi sấy và sử dụng sau này ít bị nứt, vỡ. Gỗ Sa mộc dầu phù hợp làm đồ thủ công, mỹ nghệ. Gỗ mềm và nhẹ, vân gỗ không rõ nhưng mặt gỗ mịn, không khó khăn trong gia công chế biến, gỗ màu sáng nên dễ nhuộm màu khi cần. Đặc biệt gỗ có mùi thơm nên rất thích hợp để trong nhà, tạo hương thơm tự nhiên. Đánh giá chung cho gỗ Sa mộc dầu là gỗ nhẹ, khả năng chịu lực không cao, gỗ chỉ nên sử dụng trong những cấu kiện ít đòi hỏi khả năng chịu lực và sử dụng tạm thời.