NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG TÁC BỒI THƯỜNG, GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH, TỈNH HÀ TĨNH - Thị Thanh Huyền, Phan; Quý Giang, Phạm; Lê Thục Anh, Nguyễn; Thị Thu Thảo, Xuân; Minh Tám, Phùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Mục đích của nghiên cứu này là sử dụng phương pháp phân tích thứ bậc xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 5 nhóm với 18 yếu tố ảnh hưởng đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó nhóm yếu tố tài chính có mức độ ảnh hưởng lớn nhất với 27,43%; tiếp đến là nhóm yếu tố chính sách, pháp luật đất đai, nhóm yếu tố chức thực hiện và nhóm yếu tố liên quan đến thửa đất với mức độ ảnh hưởng lần lượt là 23,20%, 22,09% và 17,29%; thấp nhất là nhóm yếu tố liên quan đến người sử dụng đất với mức độ ảnh hưởng là 9,99%. Tổng hợp mức ảnh hưởng toàn cục cho thấy, yếu tố nguồn vốn có mức độ ảnh hưởng lớn nhất với 11,87% và yếu tố mục đích sử dụng đất có mức ảnh hưởng thấp nhất với 2,19%. Việc nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai.