MỨC ĐỘ BỀN VỮNG VỀ TÀI CHÍNH CỦA CÁC TỔ CHỨC TÀI CHÍNH VI MÔ TẠI VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ KHUYẾN NGHỊ - Lan Phương, Đào; Thị Minh Nguyệt, Bùi; Thị Hồng, Đào; Thị Lan Anh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá mức độ bền vững về tài chính của các tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM) làm cơ sở đưa ra các giải pháp nhằm phát triển bền vững các TCTCVM tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ bền vững tài chính của các TCTCVM còn chưa cao và không đồng đều giữa các tổ chức. Nguyên nhân chủ yếu của các TCTCVM Việt Nam là khả năng tự chủ trong hoạt động còn nhiều hạn chế, lệ thuộc quá nhiều vào trợ cấp vốn từ bên ngoài. Điểm sáng trong hoạt động của các TCTCVM Việt Nam là chất lượng tín dụng tốt, tỷ lệ hoàn trả cao. Vì vậy, để thúc đẩy các TCTCVM tại Việt Nam phát triển bền vững thì phải thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: Về phía các TCTCVM cần phải chủ động khai thác nguồn vốn phù hợp với loại hình TCTCVM, xác định phạm vi hoạt động phù hợp với quy mô cũng như khả năng phát triển của TCTCVM, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ các TCTCVM tiếp cận vốn với chi phí phù hợp với đặc thù của TCTCVM.