Khảo sát mức độ đa dạng di truyền của lan Phi Điệp (Dendrobium anosmum Lindl.) nhân giống từ hạt - Ngọc Cẩn, Trần; Minh Sang, Bùi; Thị Pha, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Lan rừng Việt Nam với hơn 2000 loài đang được khai thác trong đó lan Phi Điệp (Dendrobium anosmum Lindl.) là một trong những loài lan rừng được mọi người ưa chuộng với đặc điểm như hoa to, đẹp, siêng ra hoa và hoa có mùi thơm. Trong nghiên cứu này, môi trường gieo hạt lan Phi Điệp D. anosmum Lindl. được khảo sát. Cây lan con gieo hạt được đánh giá đa dạng di truyền so với cây mẹ bằng kỹ thuật ISSR. Kết quả cho thấy môi trường Knudson C Orchid có bổ sung 30 g/L sucrose bổ sung 7 g/L agar, pH môi trường là 5,8 thích hợp cho hạt nảy mầm, đạt tỉ lệ 88,89%. Sau thời gian nuôi cấy in vitro, 30 mẫu DNA cây lan Phi Điệp con 6 tháng tuổi và mẫu DNA cây lan mẹ (đối chứng) được đánh giá độ đồng nhất di truyền bằng kỹ thuật ISSR với 6 mồi. Tất cả các mồi tạo ra 35 băng với 15 băng đa hình, số băng trung bình trên mỗi mồi là 5,83. Sự khác biệt của 30 mẫu lan Phi Điệp gieo từ hạt so với mẫu cây lan mẹ có mức độ đa dạng di truyền dao động từ 3% đến 20%. Hệ số PIC trung bình là 0,09, mồi ISSR02 có hệ số PIC cao nhất với giá trị 0,15, mồi ISSR04 có hệ số PIC thấp nhất với giá trị 0,02.