BIẾN ĐỘNG MỰC NƯỚC VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC NGẦM TẠI XÃ CƯ YÊN - HUYỆN LƯƠNG SƠN - TỈNH HÒA BÌNH - Thị Thu Hiền, Bùi; Xuân Dũng, Bùi; Thị Thu Phúc, Đỗ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Nhằm đánh giá mức độ biến động mực nước và chất lượng nước ngầm ở xã Cư Yên, chúng tôi sử dụng thiết bị quan trắc mực nước ngầm Rugget Water Level Tape 200 với tần suất đo 3 lần một ngày (sáng, trưa, chiều) tại 6 vị trí: Giếng Xạ, Gò Trạng, Gò Mỡ, Phú Ngọc, Hang Đá, Suối Rè. Trong khi chất lượng nước ngầm được đo tại 8 vị trí là: Tốt Yên, Giếng Xạ, Gò Trạng, Gừa, Gò Mỡ, Phú Ngọc, Hang Đá, Suối Rè. Thời gian nghiên cứu kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2018. Số mẫu thu thập đánh giá chất lượng nước là 16 mẫu (2 mẫu/xóm). Số chỉ tiêu được phân tích bao gồm 7 chỉ tiêu: pH, TDS, NO2-, NO3-, NH4+, mangan, độ cứng. Nguyên tắc lấy mẫu và đánh giá chất lượng nước được thực hiện theo QCVN 09:2015/BTNMT. Nghiên cứu đã thu được những kết quả chính như sau: 1) Đặc điểm mực nước ngầm có sự biến động theo không gian và thời gian. Mực nước đạt giá trị cao nhất vào buổi trưa 2,9 m, thấp nhất vào buổi chiều 4,53 m và đạt giá trị ổn định vào buổi sáng 3,69 m. Mực nước dao động trung khoảng từ 5 - 35 cm/buổi/ngày có thể cao hơn do còn phụ thuộc vào hoạt động sử dụng nước của từng hộ gia đình trong xã và đặc điểm mưa. Độ sâu mực nước có xu hướng giảm dần theo độ cao; 2) Các chỉ tiêu pH, TDS, NO2-, NO3-, độ cứng đều nằm trong ngưỡng QCVN 09:2015/BTNMT. Trong khi thông số mangan và NH4+ở một số vị trí vượt QCVN từ 2 - 7 lần. Kết quả nghiên cứu đã phản ánh đặc điểm mực nước và chất lượng nước ngầm của xã Cư Yên biến động theo không gian và thời gian, từ đó nhằm đưa ra những giải pháp quản lý bền vững về khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm để đảm bảo nhu cầu sử dụng và sức khỏe của người dân.