NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG KIM GIAO (Nageia fleuryi) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM - Thị Hải Ninh, Khuất; Thị Thơ, Nguyễn; Huyền Anh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Kim giao (Nageia fleuryi) là loài cây gỗ có giá trị chủ yếu về mặt lâm sản, được xếp vào tình trạng gần nguy cấp. Đây là loài phân bố rộng, nhưng số lượng cá thể ít, lại bị khai thác để lấy gỗ làm đũa bán trong nước và xuất khẩu. Do đó, nghiên cứu nhân giống bằng hom để bảo tồn nguồn gen loài cây này là hết sức cần thiết. Kết quả cho thấy chất điều hoà sinh trưởng, loại giá thể giâm hom và thời vụ giâm hom có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng ra rễ của hom. Giâm hom Kim giao vào vụ Thu trên giá thể đất trộn (gồm trấu hun, cát vàng và đất theo tỷ lệ 1:1:1) và xử lý hom bằng IBA 300 ppm dạng thuốc bột là thích hợp với 95,56% hom ra rễ; 9,34 rễ/hom; chiều dài trung bình là 2,68 cm. Nhân giống Kim giao bằng phương pháp giâm hom có thể áp dụng để sản xuất cây giống phục vụ công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen quý.