THÀNH PHẦN LOÀI VÀ GIÁ TRỊ BẢO TỒN THỰC VẬT HỌ DẺ TẠI VƯỜN QUỐC GIA VŨ QUANG, TỈNH HÀ TĨNH - Việt Hà, Trần; Việt Hùng, Nguyễn; Thị Quỳnh, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Thành phần loài họ Dẻ (Fagaceae) tại Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh khá phong phú với 67 loài thuộc 5 chi Dẻ tương đương với 30,46% so với tổng số 220 loài Dẻ của Việt Nam. So với số liệu công bố trước đây thì nghiên cứu này tại Vũ Quang đã xác định thêm được một chi mới là chi Sồi ba cạnh (Trigonobalanus) và 7 loài mới. Thực vật họ Dẻ tại khu vực nghiên cứu có giá trị bảo tồn cao với 12 loài nguy cấp. Trong đó có 10 loài sẽ nguy cấp (VU) và 2 loài nguy cấp (EN). Tại VQG Vũ Quang, các loài thực vật họ Dẻ có phân bố chủ yếu trong kiểu rừng thường xanh trên núi thấp, ở độ cao từ 300 - 1000 m và kiểu rừng thường xanh trên núi cao, có độ cao từ 1400 - 1900 m. Riêng Sồi ba canh chỉ phát hiện thấy ở độ cao trên 1700 m so với mực nước biển. Nghiên cứu cũng đã mô tả một số đặc điểm nổi bật của các loài mới được phát hiện bổ sung tại VQG Vũ Quang, bao gồm: Kha thụ trung bộ (Castanopsis annamensis Hance), Kha thụ trung hoa (Castanopsis chinensis (Spreng.) Hance), Dẻ lỗ (Lithocarpus fenestratus (Rhob.) Rehd), Dẻ vũ quang (Lithocarpus vuquangensis Ngoc & Hung sp. Nov. (in ed.), Dẻ lá xoan (Lithocarpus obovalifolius (Hick & A. Camus), Sồi đĩa (Quercus platycalyx Hickel & A. Camus), Sồi ba cạnh (Trigonobalanus verticillata Forman). Đặc biệt, trong số 7 loài kể trên thì loài Dẻ vũ quang (Lithocarpus vuquangensis Ngoc & Hung sp. Nov. (in ed.) là loài phát hiện mới cho khoa học.