PHÁT TRIỂN NGHỀ NUÔI CÁ LỒNG TẠI VÙNG HỒ THỦY ĐIỆN HÒA BÌNH, TỈNH HÒA BÌNH - Thị Thảo, Lưu; Đình Hải, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Bên cạnh chức năng chủ yếu là tạo nguồn nước cho sản xuất điện năng, hồ thuỷ điện Hoà Bình còn tạo ra nhiều tiềm năng cho phát triển kinh tế xã hội, trong đó có khả năng phát triển nuôi trồng thuỷ sản nói chung và nghề nuôi cá lồng nói riêng. Nghiên cứu này thực hiện khảo sát hiện trạng phát triển nghề nuôi cá lồng và phỏng vấn 203 hộ sản xuất trực tiếp để tìm ra các nhân tố ảnh hưởng và giải pháp phát triển bền vững nghề này trên vùng hồ thuỷ điện Hoà Bình. Kết quả phân tích cho thấy địa phương đã có nhiều giải pháp và đã có những thành công trong việc tổ chức sản xuất kinh doanh, phát huy các điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá lồng trên địa bàn. Thông qua việc sử dụng phương pháp phân tích định lượng, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra và lượng hoá được một số nhân tố chủ yếu ảnh hưởng tới hiệu quả nuôi của các hộ nuôi cá lồng tại vùng hồ thủy điện Hòa Bình. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp phát triển nghề nuôi cá lồng tại vùng hồ thủy điện Hòa Bình bao gồm: Nâng cao năng lực cho các hộ nuôi cá; Hoàn thiện chính sách khuyến khích; Tăng cường khả năng tiếp cận vốn; Mở rộng và nâng cao chất lượng các liên kết kinh tế; Tăng cường công tác kiểm soát môi trường...