NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG GÕ ĐỎ (Afzelia Xylocarpa (Kurz) Craib) TỪ HẠT - Việt Hà, Trần; Hồng Liên, Lê; Văn Việt, Nguyễn; Douangmala, Sounthone (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Gõ đỏ (Afzelia xylocarpa (Kurz) Craib) là loài cây có giá trị kinh tế cao do có gỗ tốt, bền và hoa văn đẹp, chịu đựng tốt với môi trường. Bài báo này trình bày một số kết quả về nhân giống Gõ đỏ từ hạt tại vườn ươm. Hạt Gõ đỏ khi thu hái về được làm sạch, kiểm tra độ thuần, xử lý mầm bệnh, mài cạnh vỏ hạt, sau đó ngâm nước trong 12 tiếng với các nhiệt độ khác nhau. Ở công thức xử lý với nước ấm (2 sôi 3 lạnh) cho thấy hạt nảy mầm tốt nhất đạt 97,78%, thế nảy mầm đạt 34,57%. Chế độ che sáng có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây con. Công thức che sáng 50% cho tỷ lệ sống cao nhất, đạt tới 95,2%, sinh trưởng về đường kính gốc và chiều cao cây cho giá trị lần lượt là 1,19 cm; 44,79 cm. Hàm lượng phân bón cũng có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây con. Bón 60g NPK/2lit/100 bầu phối hợp với che sáng 50% cho kết quả tốt nhất với tỷ lệ sống là 94,6%, sinh trưởng về đường kính gốc và chiều cao cây lần lượt là 1,38 cm; 47,32 cm. Kỹ thuật nhân giống bằng hạt có thể áp dụng để sản xuất hàng loạt cây giống có chất lượng cao phục vụ công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen quý.