PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ KỸ THUẬT TRONG SẢN XUẤT TÔM GIỐNG TẠI TỈNH NINH THUẬN - Đình Quý, Mai; Văn Dụng, Nguyễn; Thu Phương, Phạm; Tấn Lực, Châu; Thanh Hà, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu này phân tích hiệu quả kỹ thuật và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật của mô hình sản xuất tôm giống tại tỉnh Ninh Thuận bằng dữ liệu thu thập 100 trại sản xuất tôm giống tại tỉnh Ninh Thuận. Nghiên cứu sử dụng phương pháp ước lượng năng suất tối đa (MLE) hàm sản xuất biên ngẫu nhiên để đo lường hiệu quả kỹ thuật của các trại sản xuất tôm giống. Bên cạnh đó, dựa vào mức độ hiệu quả của từng trại, nghiên cứu sử dụng hàm hồi quy tuyến tính để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả kỹ thuật của các trại ở Ninh Thuận dao động từ 63% đến 93% đạt mức bình quân là 80,26%. Kết quả nghiên cứu chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả sản xuất là số đợt sản xuất, mức độ đầu tư trại, mật độ thả nuôi, lượng tảo tươi sử dụng, quản lý môi trường nước nuôi, nguồn gốc tôm bố mẹ, và tín dụng. Từ đó đề xuất giải pháp cho các trại sản xuất cần phải quan tâm về số đợt sản xuất trong năm, mật độ thả ấu trùng, thức ăn, nâng cao trình độ kỹ thuật quản lý môi trường nước, lựa chọn nguồn gốc tôm bố mẹ rõ ràng, và mạnh dạn vay vốn để đầu tư sản xuất.