TẠO KEO UREA - FORMALDEHYDE (UFN) DÙNG TRONG SẢN XUẤT VÁN DÁN - Quốc An, Cao; Văn Chứ, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Mục đích của bài viết này là nghiên cứu, tạo ra một loại keo Urea - Formaldehyde (UFN) có những chỉ tiêu chất lượng nổi trội hơn so với keo Urea – Formaldehyde thông dụng (UF) của các công ty đang bán trên thị trường Việt Nam. Hai loại keo UFN và UF được dùng là chất kết dính cho công nghệ sản xuất ván dán. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Keo Urea – Formaldehyde (UFN) là chất kết dính tốt cho công nghệ sản xuất ván dán loại I dùng trong đồ mộc và xây dựng. Keo dán này đã khắc phục được nhược điểm của keo UF thông dụng. Các chỉ tiêu chất lượng của keo UFN tốt hơn hẳn so với một số loại keo UF phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong điều kiện công nghệ và sản xuất của Việt Nam, hoàn toàn có thể tạo ra loại keo Urea – Formaldehyde đảm bảo được những yêu cầu chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế. Keo UFN có những tính chất rất quý báu, đó là: quy trình tạo keo đơn giản, khả năng dán dính tốt, màu sắc đẹp, màng keo dẻo hóa hơn, đáp ứng tốt những yêu cầu của keo dùng cho ván dán. Ván dán sản xuất từ Keo UFN có một số chỉ tiêu chất lượng tốt hơn hẳn so với ván dán sản xuất từ keo UF thông thường và tiếp cận một số tiêu chuẩn của các nước Châu Âu.