GIẢI PHÁP NÂNG CAO SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN ĐỐI VỚI DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI TẠI CHI NHÁNH VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH - Thị Hoa, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Đất đai là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống, là địa bàn phân bố khu dân cư và các hoạt động kinh tế - xã hội. Cải cách thể chế hành chính, đặc biệt là cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai ở Việt Nam nói chung và Chi nhánh Văn phòng (CNVP) đăng lý đất đất đai thị xã Từ Sơn nói riêng, là vấn đề không riêng của cơ quan Nhà nước, mà còn liên quan đến đời sống của các tầng lớp dân cư trong xã hội. Nhằm đề xuất các giải pháp nâng cao sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ đăng ký đất đai tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích nhân tố khám phá EFA với 354 mẫu điều tra thuộc 38 biến quan sát và 6 nhóm nhân tố tác động. Kết quả phân tích EFA cho thấy quy trình thủ tục hành chính là nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất (67,95%) và đội ngũ cán bộ công chức, lao động là nhân tố có ảnh hưởng nhỏ nhất (32,05%) đến sự hài lòng của người dân về dịch vụ đăng ký đất đai tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.