XÁC ĐỊNH TẢI TRỌNG MƯA TÁC DỤNG LÊN CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG THEO TIÊU CHUẨN ASCE - Văn Thuyết, Phạm; Minh Ngọc, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Việc xác định và tính toán các loại tải trọng tác dụng lên công trình xây dựng là rất quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công công trình, trong các loại tải trọng đó có sự tồn tại của tải trọng mưa. Bên cạnh sự ảnh hưởng của các loại tải trọng khác thì tải trọng mưa cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực và sự làm việc của kết cấu xây dựng do tải trọng mưa làm gia tăng thêm phần tải trọng tác dụng trên mái công trình xây dựng tại một giai đoạn nào đó trong quá trình thi công và sử dụng. Vì vậy khi thiết kế công trình xây dựng thì chúng ta cần xét đến ảnh hưởng của tải trọng mưa nhằm mục đích làm giảm thiểu tối đa sự bất lợi do tải trọng mưa gây ra đối với công trình đó. Với những phân tích trên thì bài báo này giới thiệu về lý thuyết và ví dụ tính toán tải trọng mưa tác dụng lên công trình xây dựng theo tiêu chuẩn ASCE (American Society of Civil Engineers). Qua đó rút ra kết luận và điều kiện áp dụng trong thực tế.