ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN CÂY TRE MAI (Dendrocalamus cauhainensis N.H.Xia, V.T. Nguyen) TẠI XÃ LÂM THƯỢNG, HUYỆN LỤC YÊN, TỈNH YÊN BÁI - Đức Thắng, Lê; Văn Ngân, Phạm; Ngọc Quý, Nguyễn; Ngọc Vượng, Đặng; Văn An, Chu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Thân Tre mai mọc cụm thưa, ngọn rủ, cao từ 14,7 - 16,2 m, chia cành cao ở 1/3 - 1/2 thân cây; đường kính thân từ 10,5 - 11,1 cm. Lóng có đốt không nổi, chiều dài lóng từ 37,7 - 52,5 cm. Cành nhỏ mang 5 - 15 lá, lá rộng 6,2 cm, dài 32,1 cm. Mo có hình lưỡi mác dạng trứng, rộng 48,4 cm, cao 40,0 cm. Đường kính măng đạt 14,8 cm, trọng lượng 4,7 kg/măng. Tre mai là loài cây cho lâm sản ngoài gỗ, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân miền núi. Từ năm 2006 đến nay, xã Lâm Thượng đã gây trồng và phát triển được 233,3 ha Tre mai, chiếm 68,4% diện tích rừng trồng của toàn xã. Bình quân các hộ điều tra trồng được 1,31 ha/hộ, mật độ trung bình 251,1 khóm/ha. Năng suất măng bình quân đạt 14,0 tấn/ha, trong đó, có 75% số hộ điều tra có năng suất măng đạt ≤ 18,6 tấn/ha; 50% số hộ có năng suất măng đạt ≤ 14,9 tấn/ha; và 25% số hộ điều tra có năng suất măng đạt ≤ 10,1 tấn/ha. Quá trình trồng và khai thác măng của các hộ còn một số tồn tại: (i) Chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật về kích thước, tuổi và thời điểm khai thác măng thích hợp; (ii) Khai thác thân cây để lại gốc quá cao; (iii) Cường độ khai thác măng cao, không đảm bảo số măng cần thiết để phát triển bụi/khóm.