ĐÁNH GIÁ RỦI RO THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT THÔNG QUA CHỈ SỐ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG TRONG SẢN XUẤT CAM TẠI HUYỆN CAO PHONG, TỈNH HÒA BÌNH - Thị Thanh An, Nguyễn; Ngọc Bình, Nguyễn; Đăng Sơn, Phí (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá rủi ro thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác Cam tại huyện Cao Phong, tỉnh hòa Bình dưới 2 hình thức canh tác truyền thống và theo tiêu chuẩn VietGAP bằng chỉ số tác động môi trường (Environmental Impact Quotient – EIQ). Kết quả điều tra mỗi hình thức canh tác Cam 35 hộ về tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho thấy số lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sử dụng cho cả hai hình thức như nhau đều bằng 26 nhưng có sự khác biệt về tổng lượng thuốc sử dụng bình quân của mỗi mô hình. Đối với canh tác Cam theo phương thức truyền thống lượng thuốc BVTV nhóm I, và II theo phân loại độ độc của WHO sử dụng/năm cao hơn so với phương thức canh tác VietGAP. Nhóm hóa chất BVTV thuộc nhóm IV được các hộ canh tác theo phương thức VietGAP sử dụng nhiều hơn. Đối với kết quả tính toán chỉ số EIQ cho thấy có sự sai khác nhau về mặt thống kê giữa 2 hình thức canh tác. Phương thức canh tác Cam truyền thống có đến 3/4 số hộ có chỉ số EIQ vượt ngưỡng "xanh", số liệu ở phương thức canh tác VietGAP cho thấy phần lớn ở ngưỡng an toàn nhưng vẫn có đến ¼ số hộ được phỏng vấn vượt ngưỡng an toàn. Kết quả tính toán trên cho phép đưa ra những cảnh báo cần thiết đối với nông dân góp phần vào công tác giảm thiểu và kiểm soát việc sử dụng thuốc BVTV hướng đến sự phát triển bền vững trong nông nghiệp.