ỨNG DỤNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO TRONG NHÂN GIỐNG LAN PHI ĐIỆP TÍM HOÀ BÌNH (Dendrobium anosmum Lindley) - Quỳnh Liên, Đỗ; Thị Thu Hương, Đoàn; Văn Việt, Nguyễn; Tiến Hưng, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2019)
Phi điệp tím Hòa Bình (Dendrobium anosmum Lindley) là loài lan quý, có giá trị kinh tế cao, hoa mọc thành từng chùm buông xuống với nhiều hoa nhỏ màu tím và có hương thơm dễ chịu. Nhân giống in vitro Phi điệp tím Hòa Bình đã được nghiên cứu thành công. Kết quả chỉ ra, sát khuẩn bề mặt quả lan bằng ethanol 70% trong 2 phút, sau đó khử trùng bằng dung dịch HgCl2 0,1% trong 10 phút và nuôi cấy mẫu hạt trên môi trường dinh dưỡng cơ bản MS, đã cho tỷ lệ mẫu sạch là 94,6%, tỷ lệ mẫu phát sinh thể chồi là 93,3% với thời gian phát sinh chồi là 23 ngày. Cảm ứng tạo đa chồi trên môi trường bổ sung 0,8 mg/l BAP, 0,2 mg/l NAA, 0,5 mg/l Kinetin, 100 g/l khoai tây nghiền, 100 ml/l nước dừa, 30 g/l sucrose, 6,5 g/l agar cho tỷ lệ tạo cụm chồi là 96,8%, hệ số nhân chồi là 13,7 lần. Chồi ra rễ 94,3%, số rễ trung bình 3,5 rễ/cây và chiều dài rễ trung bình 3,0 cm khi nuôi trên môi trường MS bổ sung 0,2 mg/l IBA, 0,3 mg/l NAA, 100 g/l khoai tây nghiền, 20 g/l sucrose sau 5 tuần. Khi cây có chiều cao lớn hơn 4 cm, có khoảng 3 - 4 rễ đem bình cây ra huấn luyện ở điều kiện ánh sáng tán xạ trong 10 ngày, sau đó đưa cây ra trồng trên giá thể, tỷ lệ sống đạt 98,03% sau 6 tuần ra ngôi.