TÌNH TRẠNG VÀ ĐA DẠNG SINH THÁI KHU HỆ THÚ LINH TRƯỞNG Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HU, THANH HÓA - Hải Hà, Nguyễn; Phương Đông, Nguyễn; Duy Cường, Lê; Hồng Linh, Bùi; Khắc Lâm, Lê; Vĩnh An, Ông; Đình Anh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Kết quả nghiên cứu Khu hệ thú Linh trưởng từ năm 2019 – 2020 đã ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hu có 6 loài thú Linh trưởng thuộc 1 Bộ, 3 Họ gồm: Họ Khỉ có 5 loài; Họ Cu li có 2 loài; Họ Vượn có Vượn đen má trắng đã xác định tuyệt chủng cục bộ, Vượn đen tuyền không có phân bố tại Khu BTTN Pù Hu. Chỉ số phong phú (A%) của loài Khỉ mặt đỏ, Khỉ mốc là cao tương ứng (14,5; 12,5) xếp ở cấp độ ít (++); còn lại Cu li lớn, Cu li nhỏ, Voọc xám đông dương chỉ số phong phú A (%) thấp tương đương (3,5; 0,5; 0,5; 0,5) xếp cấp độ hiếm (+); Hiệu suất tìm kiếm cao nhất ở Khỉ mặt đỏ là 0,00103 cá thể/giờ, thấp dần ở các loài còn lại; Mật độ con/km2 diện tích toàn vườn; xếp thứ nhất có Khỉ mặt đỏ là 104,8 cá thể/km2, mật độ ít nhất là Cu li nhỏ, Cu li lớn; Mật độ con/km2 diện tích điều tra; xếp thứ nhất Khỉ mặt đỏ 591,8 cá thể/km2. Mật độ ít nhất là Cu li nhỏ, Cu li lớn. Xác định được 5 dạng sinh cảnh chính nơi có phân bố của các loài thú Linh trưởng; Đề xuất 4 nhóm giải pháp cấp thiết cần cho bảo tồn các loài Linh trưởng ở Khu BTTN Pù Hu.