HÀM THỂ TÍCH THÂN CÂY BÌNH QUÂN CỦA RỪNG TRỒNG KEO LAI (Acacia auriculiformis*mangium) TRÊN BA CẤP ĐẤT TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Văn Thêm, Nguyễn; Thị Ngoãn, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Bài báo này giới thiệu những hàm thích hợp để ước lượng thể tích thân cây bình quân của rừng trồng Keo lai từ 2 - 10 tuổi trên ba cấp đất khác nhau tại tỉnh Đồng Nai. Nghiên cứu này nhằm xây dựng những hàm thể tích với những biến dự đoán thích hợp để thống kê và phân tích sinh trưởng của rừng trồng Keo lai. Các hàm thể tích được xây dựng từ 54 cây giải tích trên ba cấp đất khác nhau. Hàm thể tích thích hợp được kiểm định từ 11 hàm khác nhau. Kết quả cho thấy thể tích thân cây bình quân của rừng trồng Keo lai từ 2 - 10 tuổi có thể được ước lượng bằng các hàm: (1) V = 0,0000472189*(D^2*H)0,988246, (2) V = 1,63871*exp(-8,05432*A-0,597368) và (3) V = exp(-9,57125 + 1,3933*Ln(D) + 1,39277*Ln(H) - 0,292146*Ln(SI/H)). Các hàm này cho sai số nhỏ hơn 5%. Hàm số (1) được ứng dụng để thống kê thể tích thân cây Keo lai dựa theo hai biến D và H. Hàm thứ (2) được ứng dụng để phân tích quá trình sinh trưởng của cây bình quân. Hàm thứ (3) được ứng dụng để phân tích biến động thể tích thân cây bình quân của rừng trồng Keo lai theo ba chỉ số lập địa.