TÁC ĐỘNG CỦA VỐN TÍN DỤNG ĐẾN THU NHẬP CỦA NÔNG HỘ TRỒNG LÚA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CHÂU THÀNH TỈNH TÂY NINH - Thị Nhiên, Phạm; Duyên Linh, Nguyễnh; Thị Thuyền, Phạm; Văn Cường, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác động của vốn tín dụng đến nguồn thu nhập chính của nông hộ trồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh. Các phương pháp thống kê mô tả, và phương pháp phân tích hồi quy đa biến được sử dụng để mô tả đặc điểm nông hộ, tình hình vay vốn tín dụng, phân tích tác động của tín dụng đến thu nhập và ước lượng mức độ ảnh hưởng của tín dụng đến thu nhập từ hoạt động trồng lúa là nguồn thu nhập chính của nông hộ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng vốn vay tín dụng có tác động tích cực đến thu nhập của nông hộ và làm tăng thu nhập của nông hộ. Theo đó, nhóm hộ có vay vốn tín dụng có thu nhập từ hoạt động trồng lúa cao hơn nhóm hộ chưa có vay vốn tín dụng hơn 33 triệu đồng một năm. Tuy nhiên trong quá trình vay vốn, nông hộ cũng còn gặp phải một số khó khăn nhất định. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng thu nhập của nông hộ trồng lúa.