ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẤT SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TẠI XÃ HƯƠNG NỘN, HUYỆN TAM NÔNG, TỈNH PHÚ THỌ - Thanh Quế, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu đã thực hiện điều tra hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp 95 hộ trên tổng số 1585 hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Hương Nộn. Kết quả điều tra cho thấy trên địa bàn xã có 10 loại hình sử dụng đất (Land Use Type - LUT) với 18 kiểu sử dụng đất. Trong đó, tiểu vùng 1 có 4 loại hình sử dụng đất với 6 kiểu sử dụng đất, tiểu vùng 2 có 6 loại hình sử dụng đất với 12 kiểu sử dụng đất. Kết quả đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường các loại hình sử dụng đất cho thấy tiểu vùng 1 có thế mạnh và cần tập trung ưu tiên phát triển các loại hình sử dụng đất mang lại hiệu quả cao là LUT cây công nghiệp (sơn) và LUT cây ăn quả (nhãn, vải, chuối). Tiểu vùng 2 cần tập trung ưu tiên, mở rộng diện tích các LUT là thế mạnh, mang lại hiệu quả cao như 2 lúa – 1 màu, chuyên rau – màu, trồng hoa và nuôi trồng thuỷ sản. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả các loại hình sử dụng đất nông nghiệp cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: giải pháp về cơ sở hạ tầng; giải pháp cải tạo đất, thủy lợi và môi trường; giải pháp về kĩ thuật; giải pháp thị trường.