TÁCH LOẠI LIGNIN TỪ PHẾ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP (RƠM RẠ) BẰNG PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ VỚI AXIT FORMIC - Thị Minh Nguyệt, Nguyễn; Cao Cường, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Xử lý rơm rạ bằng axit formic với mục đích thu nhận, chuyển hóa và sử dụng hiệu quả xenluloza. Nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp phân tích tiêu chuẩn TAPPI để xác định thành phần hóa học của rơm rạ, sử dụng các phương pháp thực nghiệm để thiết lập các yếu tố công nghệ phù hợp tách loại lignin trong khâu đoạn xử lý rơm rạ với axit formic và dung dịch kiềm. Với mức dung axit formic là 12,5 ml/g so với nguyên liệu khô tuyệt đối, rơm rạ được xử lý ở nhiệt độ sôi của dung dịch trong khoảng thời gian từ 75 đến 90 phút thì mức độ tách loại lignin đạt khoảng 38%, hiệu suất bột dao động trong khoảng 48 - 50%, sau đó nguyên liệu tiếp tục được xử lý với dung dịch kiềm NaOH 5% ở nhiệt độ sôi của hỗn hợp và trong khoảng thời gian 30 phút thì mức độ tách loại lignin tăng lên và đạt khoảng 44% hiệu xuất bột do vậy cũng giảm còn khoảng 40%. Bột xenluloza sau khi xử lý qua hai công đoạn trên dễ dàng tẩy trắng và đạt độ trắng 82% khi sử dụng quy trình tầy trắng 3 công đoạn Do-EP-D1. Phân tích hình thái xơ sợi xenluloza trong rơm rạ trước và sau quá trình xử lý cho thấy sự khác biệt rõ về chất lượng xơ sợi xenluloza.