CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT TẠI HUYỆN ĐÔ LƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN - Phương Nam, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu nhằm xác định các yếu tố tác động và mức độ tác động của các yếu tố đó đến bồi thường, hỗ trợ làm cơ sở đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Số liệu thứ cấp được thu thập từ các phòng, ban chức năng tại huyện Đô Lương. Số liệu sơ cấp được thu thập qua 02 bước. Bước 1 nhằm xác định các yếu tố tác động, Bước 2 nhằm đánh giá mức độ tác động của các yếu tố. Có 17 yếu tố tác động thuộc 04 nhóm yếu tố. Nghiên cứu sử dụng hàm hồi quy đa biến và xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS20.0, AMOS24.0. Nhóm yếu tố pháp lý tác động lớn nhất với tỷ lệ 42,37%, tiếp theo là nhóm yếu tố thực hiện bồi thường, hỗ trợ với tỷ lệ 35,57%, nhóm yếu tố người dân với tỷ lệ 12,90%, nhóm yếu tố nhân lực với tỷ lệ 9,17%. Các giải pháp đề xuất bao gồm hoàn thiện các quy định về bồi thường, hỗ trợ; hoàn thiện triển khai thực hiện bồi thường, hỗ trợ; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai; nâng cao năng lực chuyên môn của người thực hiện bồi thường, hỗ trợ.