HIỆU QUẢ CỦA PHÂN BÓN NITƠ VÀ PHỐT PHO TRONG SINH TRƯỞNG CỦA CÂY SƠN TA (Toxicodendron succedaneum (L.) Kuntze) TIẾP XÚC VỚI STRESS CADMIUM - Thị Tuyết Xuân, Bùi; Văn Sinh, Nguyễn; Thị Thu Hương, Đặng; Hùng Mạnh, Nguyễn; Tiến Dũng, Nguyễn; Đình Duy, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Ảnh hưởng của phân bón nitơ (N) và phốt pho (P) lên các tính trạng tăng trưởng và quang hợp của cây Sơn ta (Toxicodendron succedaneum (L.) Kuntze) tiếp xúc với stress Cd đã được nghiên cứu. Các công thức dinh dưỡng khác nhau của N và/hoặc P đã được kết hợp với hai mức xử lý Cd, Cd- (0 mg) hoặc Cd (50 mg kg-1 đất khô). Stress Cd đã gây ra ảnh hưởng đáng kể trên hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng chính của cây. Sự khác biệt về chiều cao giữa những cây trồng tiếp xúc với stress Cd trong điều kiện thiếu N (PN-) và đủ N (NP- và NP) đã cho thấy ảnh hưởng của stress Cd lên chiều cao cây phụ thuộc vào dinh dưỡng P. Hiệu quả tương tác giữa N và P đã đem lại tiềm năng cao nhất để cải thiện sinh khối của cây Sơn ta bị stress Cd. Sự kết hợp của điều kiện N thiếu với stress Cd khiến cho cây có phản ứng tăng tích lũy sinh khối ở rễ cao hơn các bộ phận khác. Khi tiếp xúc với stress Cd, sự thiếu hụt N cũng khiến cho thể tích và đường kính rễ bị ức chế đáng kể nhưng đã được cải thiện khi N được bổ sung đầy đủ. Ảnh hưởng của Cd stress lên khả năng quang hợp của cây Sơn ta phụ thuộc vào điều kiện dinh dưỡng N, trong khi vai trò của P là không đáng kể. Có thể kết luận, dinh dưỡng N đầy đủ là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và quang hợp của cây Sơn ta trong điều kiện bị stress Cd.