NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG IN VITRO CÂY NGHỆ ĐỎ (Curcuma longa L.) TỪ CỦ - Thị Thu Hương, Bùi; Thị Bắc, Nguyễn; Huy Giới, Đồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Cây nghệ đỏ (Curcuma longa L.) là một loại cây quí được sử dụng nhiều như một loại cây gia vị, cây dược liệu có giá trị cao. Ngày nay, nhu cầu sử dụng ngày càng tăng dẫn đến việc cần thiết nhân giống và phát triển giống cây quí này. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xây dựng quy trình nhân nhanh in vitro với hệ số nhân chồi cao, chất lượng cây tốt, có thể phục vụ cho sản xuất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng kết hợp cồn 70o trong thời gian 20 giây và HgCl2 0,1% trong 20 phút là phù hợp nhất để khử trùng mẫu củ nghệ đỏ, với tỉ lệ mẫu sạch đạt 75%, tỉ lệ mẫu sống đạt 86,67%. Môi trường nhân nhanh chồi cây nghệ đỏ thích hợp nhất là môi trường MS có bổ sung 30 g/l saccarose, 6,5 g/l agar, 1mg/l BA, 0,5 mg/l NAA với hệ số nhân chồi là 6,29 lần, chiều cao chồi là 11,75 cm sau 4 tuần nuôi cấy. Môi trường thích hợp nhất cho việc ra rễ của chồi cây nghệ đỏ in vitro là môi trường MS có bổ sung 30 g/l saccarose, 6,5 g/l agar, 100ml/l nước dừa, 0,5 mg/l IBA với tỉ lệ chồi ra rễ đạt 100%, số rễ trung bình là 6,05 rễ/chồi, chiều dài rễ là 5,13 cm sau 4 tuần nuôi cấy.