THỰC TRẠNG CÔNG TÁC ĐĂNG KÝ GIAO DỊCH BẢO ĐẢM BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ, TỈNH QUẢNG TRỊ - Văn Bình, Nguyễn; Đình Tiến, Nguyễn; Phương Anh, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng công tác đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2019. Kết quả điều tra, phân tích, xử lý số liệu và tham khảo ý kiến chuyên gia tại 3 phường về công tác đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đông Hà trong giai đoạn 2017 - 2019 cho thấy tỷ lệ đối tượng nghiên cứu biết đến các thông tin giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất tương đối thấp, trung bình đạt 30,61%. Đa số người dân đánh giá hình thức giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất có lợi ích lớn đối với họ. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn những hộ dân cho rằng với thời gian duyệt hồ sơ lâu, giới hạn vốn vay không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của họ dẫn đến họ phải vay vốn bằng các hình thức khác như vay người thân, bạn bè, vay nóng từ các tổ chức khác dù vẫn biết tất cả các hình thức trên đều có mức độ rủi ro cao. Bài báo đã đưa một số giải pháp nhằm giải quyết những tồn tại đối với công tác giao dịch bảo đảm bằng QSDĐ trên địa bàn thành phố Đông Hà.