BƯỚC ĐẦU GHI NHẬN XÉN TÓC Batocera lineolate (Coleoptera: Cerambycidae) GÂY HẠI BẠCH ĐÀN TẠI TỈNH HÒA BÌNH - Bảo Thanh, Lê; Ngọc Toàn, Mai; Thị Thu Hường, Nguyễn; Minh Chí, Nguyễn; Văn Bắc, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Bạch đàn là nhóm loài cây trồng rừng chính tại tại Việt Nam, tổng diện tích rừng trồng bạch đàn đạt khoảng 350.000 ha. Những năm gần đây, các chủ rừng lo ngại về một loài sâu đục thân hại bạch đàn. Nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm hình thái, triệu chứng và đặc điểm gây hại của loài Xén tóc trên cây bạch đàn. Kết quả nghiên cứu đã xác định Batocera lineolata (Coleoptera: Cerambycidae) là loài xén tóc mới gây hại trên rừng trồng bạch đàn ở giai đoạn 1 - 5 năm tuổi tại tỉnh Hòa Bình. Tán lá của cây bị Xén tóc đục thân chuyển màu vàng, héo úa, sau đó cây chết. Xén tóc B. lineolata gây hại nặng trên rừng trồng Bạch đàn cự vĩ dòng DH32-29, tỷ lệ bị hại và chỉ số hại tương ứng là 29,2% và 1,19. Trưởng thành vũ hóa từ tháng 1 đến tháng 3, chúng giao phối sau 1 - 3 ngày, trưởng thành cái đẻ 3 - 5 trứng vào các ổ nhỏ trên vỏ cây. Sâu non mới nở ăn vỏ cây sau đó đục vào gỗ và tạo buồng nhộng ở cuối đường hang. Để quản lý hiệu quả loài Xén tóc này, cần tiếp tục nghiên cứu xác định chính xác đến loài, nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái và các biện pháp phòng trừ.