XÁC ĐỊNH DNA MÃ VẠCH GIỐNG BẠCH ĐÀN LAI CU98 (Eucalyptus camaldulensis x Eucalyptus urophylla) và CU82 (Eucalyptus camaldulensis x Eucalyptus urophylla) PHỤC VỤ GIÁM ĐỊNH GIỐNG CÂY - Thị Mai Hương, Bùi; Văn Huân, Hà; Phương Thảo, Trần; Hải Châu, Mai; Văn Việt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Giống bạch đàn lai CU98 (Eucalyptus camaldulensis x Eucalyptus urophylla) và CU82 (Eucalyptus camaldulensis x Eucalyptus urophylla) là giống cây có giá trị kinh tế cao đã được công nhận giống theo quyết định 3893/QĐ-BNN-TCLN ngày 20/9/2016. Tuy nhiên, đối với những người nông dân việc xác định giống chỉ bằng hình thái là hết sức khó khăn. Do đó, mục đích của nghiên cứu này là sử dụng phương pháp mới DNA mã vạch để xác định các giống Bạch đàn lai CU98, CU82. DNA tổng số được tách chiết từ các mẫu lá của CU98, CU82 và được sử dụng để nhân bản các đoạn gen matK, rbcL, trnH-psbA, ITS và ITS2 bằng kỹ thuật PCR. Các kết quả chỉ ra rằng các băng của sản phẩm PCR đúng với kích thước dự kiến như 743 bp, 440 bp, 624 bp, 565 bp, 214 bp cho rbcL, matK, trnH-psbA, ITS, và ITS2, tương ứng. Các trình tự này sau đó được so sánh với các trình tự trên Ngân hàng gen Quốc tế (NCBI). Kết quả đã chỉ ra rằng giống Bạch đàn lai CU98 và CU82 có tỷ lệ tương đồng 100% của trình tự đoạn gen rbcL và matK và ITS2, tương đồng 99,81% của đoạn gen ITS, 98,85% của đoạn gen trnH-psbA. Kết quả cũng cho thấy sử dụng chỉ thị trnH-psbA và ITS làm mã vạch DNA để giám định giống Bạch đàn lai CU98 và CU82 ở Việt Nam là tốt nhất. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho việc xác định giống Bạch đàn lai CU98 và CU82 đang trồng ở nước ta phục vụ các định hướng phát triển trong tương lai.