ẢNH HƯỞNG CỦA CẤU TRÚC KHÔNG GIAN ĐẾN ĐA DẠNG LOÀI CÂY GỖ TRONG RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI - Văn Quý, Nguyễn; Văn Hợp, Nguyễn; Thanh Tuấn, Nguyễn; Thanh Cường, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 60 ô tiêu chuẩn tạm thời (OTC) diện tích 500 m2 thuộc trạng thái rừng giàu và trung bình tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai. Trong OTC xác định tên loài, đường kính ngang ngực (DBH), chiều cao vút ngọn, đường kính tán và vị trí của tất cả các cây gỗ (DBH > 5 cm). Bài báo sử dụng 5 chỉ số cấu trúc không gian, chỉ số cạnh tranh của Hegyi và 3 chỉ số đa dạng, xây dựng mô hình SEM để phân tích ảnh hưởng của cấu trúc không gian đến đa dạng loài cây gỗ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mô hình được xây dựng phản ánh dữ liệu nghiên cứu đảm bảo độ chính xác với mức ý nghĩa cao (P = 0,000 < 0,001). Bên cạnh đó, kết quả phân tích mô hình SEM cho thấy, cấu trúc không gian của lâm phần và chỉ số cạnh tranh của cây rừng đều ảnh hưởng đến đa dạng loài cây gỗ. Trong đó, cấu trúc không gian theo mặt phẳng nằm ngang ảnh hưởng đến đa dạng loài cây gỗ nhiều hơn so với chiều thẳng đứng (hệ số tải nhân tố 0,436 > 0,233); chỉ số cạnh tranh của cây rừng ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng loài cây gỗ (hệ số tải nhân tố -0,386). Kết quả của bài báo góp phần bổ sung thêm một phương pháp mới để phân tích ảnh hưởng của cấu trúc rừng đến đa dạng thực vật, do đó có ý nghĩa cả về lý thuyết và thực tiễn trong việc làm phong phú các phương pháp nghiên cứu rừng ở nước ta, đồng thời giúp hiểu được mối quan hệ giữa cấu trúc không gian và đa dạng loài cây gỗ, từ đó có cơ sở đề xuất các biện pháp lâm sinh thích hợp, nhằm nâng cao chất lượng rừng tại khu vực nghiên cứu