TÁC ĐỘNG CỦA CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT ĐẾN SINH KẾ VÀ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ TÂN UYÊN, TỈNH BÌNH DƯƠNG - Thanh Sang, Đinh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Bằng việc sử dụng phương pháp phỏng vấn và khảo sát thực địa, nghiên cứu đã đánh giá ảnh hưởng của chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp đến môi trường và sinh kế người dân tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chuyển mục đích sử dụng đất sang phi nông nghiệp đã góp phần gia tăng nguồn lực tài chính và vốn vật chất, giảm thiểu các hộ nghèo và cận nghèo (Z = -8,797; p = 0,000). Tuy nhiên, nhiều vấn đề phát sinh như tăng tỉ lệ lao động không có việc làm, vốn tự nhiên là đất đai được chuyển sang vốn nhân lực với một tỉ lệ rất thấp (6,8%), suy giảm vốn xã hội, phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường. Do vậy, nhóm giải pháp tổng hợp được đề xuất nhằm phát triển sinh kế bền vững và bảo vệ môi trường cho các hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất, bao gồm: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như vốn xã hội, khuyến khích sự tham gia của cư dân trong bảo vệ môi trường, tăng cường việc thực thi luật bảo vệ môi trường, quy hoạch nguồn lực tự nhiên là đất đai nhằm phục vụ cho việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ở gần hay nằm rải rác trong các khu dân cư.