MÔ HÌNH HÓA VÀ DỰ BÁO THAY ĐỔI SỬ DỤNG ĐẤT TẠI ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG SỬ DỤNG HỒI QUY LOGISTIC - Hữu Cường, Nguyễn; Văn Cương, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Những thay đổi về môi trường toàn cầu như phát thải khí nhà kính, biến đổi khí hậu toàn cầu, mất đa dạng sinh học và mất tài nguyên đất có liên quan chặt chẽ đến những thay đổi sử dụng đất. Mục tiêu của nghiên cứu là mô hình hóa và dự báo biến động sử dụng đất tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng sử dụng phương pháp tiếp cận tích hợp chuỗi Markov và hồi quy logistic. Ảnh viễn thám được sử dụng để trích xuất ra các bản đồ sử dụng đất vào các năm 2010, 2015 và 2020, dùng để phân tích xu thế biến động các loại hình sử dụng đất. Các phân tích mô phỏng được thực hiện nhờ phần mềm IDRISI. Kết quả dự báo đến năm 2030 cho thấy tại địa bàn nghiên cứu sử dụng đất sẽ có sự thay đổi lớn với xu hướng giảm mạnh diện tích đất rừng, chỉ còn 16,98% diện tích tự nhiên. Diện tích đất trồng cây hằng năm giảm 4.888,37 ha. Diện tích đất trồng cây lâu năm có xu hướng tăng mạnh với 8.942,31 ha do mở rộng diện tích trồng cây công nghiệp và ăn quả có giá trị kinh tế cao. Đất xây dựng tăng 6.343,19 ha do quá trình đô thị hóa. Thông tin về những thay đổi sử dụng đất là căn cứ cho việc hoạch định các chính sách sử dụng đất ở địa phương đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.