NGHIÊN CỨU TẠO α-CELLULOSE HÀM LƯỢNG CAO TỪ GỖ KEO LAI (Acacia hybrid) - Tất Thắng, Nguyễn; Quốc An, Cao; Tường Lâm, Phạm; Nhân Thắng, Hoàng; Văn Quyền, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Trong nghiên cứu này, α-cellulose hàm lượng cao được chế tạo ra từ gỗ Keo lai rừng trồng làm nguyên liệu đầu vào tạo nanocellulose có độ tinh khiết cao. Để tạo ra α-cellulose chất lượng cao, nghiên cứu đã tiến hành nấu bột gỗ bằng phương pháp nấu sunfat với tổng mức dùng kiềm là 20%, bột gỗ sau khi nấu được tách loại lignin bằng phương pháp oxy kiềm, sau đó bột gỗ được tiến hành tẩy trắng theo quy trình ECF (D0 - Eop - D1), cuối cùng bột gỗ được làm giàu α-cellulose theo phương pháp kiềm lạnh (CCE - Cold Caustic Extraction). Nghiên cứu đã thử nghiệm để xác định tính chất của bột gỗ thông qua các chỉ tiêu: hiệu suất bột, hệ số Kappa và hàm lượng α-cellulose. Kết quả cho thấy, sau các công đoạn xử lý gỗ Keo lai, hiệu suất bột thu được 90%, hệ số kappa 0,4, hàm lượng α-cellulose đạt 95,5%. Với hàm lượng α-cellulose lớn hơn 90% là yếu tố chất lượng quan trọng để làm nguyên liệu đầu vào cho công đoạn tạo nanocellulose có độ tinh khiết cao ứng dụng chế tạo sơn nanocellulose