ỨNG DỤNG PHƯƠNG TRÌNH MẤT ĐẤT PHỔ DỤNG VÀ GIS ĐỂ XÂY DỰNG BẢN ĐỒ XÓI MÒN ĐẤT TẠI HUYỆN PHONG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Văn Bình, Nguyễn; Đình Tiến, Nguyễn; Phương Anh, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Mục tiêu của bài báo là xây dựng được bản đồ xói mòn đất tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu đã tích hợp được phương trình mất đất phổ dụng (USLE) và công nghệ GIS trong thành lập bản đồ xói mòn. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được các hệ số xói mòn tại huyện Phong Điền: Hệ số xói mòn do mưa (R); Hệ số xói mòn của đất (K); Hệ số xói mòn do địa hình (LS); Hệ số che phủ đất (C); Hệ số canh tác, bảo vệ đất (P). Các bản đồ hệ số được tính toán từ các nguồn dữ liệu khác nhau như: Số liệu khí tượng, bản đồ thổ nhưỡng, bản đồ địa hình, ảnh vệ tinh Landsat. Từ các bản đồ hệ số xói mòn trên, đã xây dựng được bản đồ xói mòn và kết quả cho thấy: Tỷ lệ không bị xói mòn tương ứng với cấp độ I là 70.068,10 ha chiếm 73,89%, tỷ lệ xói mòn nhẹ (cấp II) là 7.247,30 ha chiếm 7,64%, tỷ lệ xói mòn trung bình (cấp III) là 4.063,30 ha chiếm 4,29%, tỷ lệ xói mòn mạnh (cấp IV) là 6.713,10 ha chiếm 7,08% và tỷ lệ xói mòn rất mạnh (cấp V) là 6.731,00 ha chiếm 7,1%.