ĐA DẠNG THÀNH PHẦN LOÀI LƯỠNG CƯ - BÒ SÁT Ở NÚI CHỨA CHAN, HUYỆN XUÂN LỘC, TỈNH ĐỒNG NAI - Hải hà, Nguyễn; Thị Hải Ninh, Nguyễn; Hữu Giang, Đặng; Sỹ Tường, Đinh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Núi Chứa Chan với diện tích rừng và đất rừng 1.792,25 ha, nằm trong địa bàn huyện Xuân lộc, tỉnh Đồng Nai. Đây là ngọn núi cao thứ hai ở khu vực phía nam với đỉnh cao nhất 837 m so với mực nước biển. Kết quả điều tra từ tháng 10/2020 đến 4/2021 đã ghi nhận tại núi Chứa Chan có 54 loài Lưỡng cư - Bò sát thuộc 41 giống, 20 họ, 3 bộ; có 11 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007); 4 loài trong Danh lục Đỏ IUCN (2021); 9 loài trong Nghị định 06/2019 NĐ-CP của Chính phủ; ghi nhận lại 2 loài (Thằn lằn ngón huỳnh, Tắk kè đá russell train) đặc hữu tại nhúi Chứa Chan. Khu hệ Lưỡng cư - Bò sát tại núi Chứa Chan khá đa dạng về họ, bộ và ít đa dạng về loài; Sinh cảnh 5 nhiều nhất có 52 loài; tiếp theo là sinh cảnh 4 có 30 loài; sinh cảnh 1 có 27 loài; sinh cảnh 3 có 24 loài và ít nhất là sinh cảnh 2 có 20; dưới đất chiếm đa số ghi nhận có 33 loài; trên cây có 12 loài; trong hang có 7 loài; dưới nước ít nhất có 2 loài; hiện nay còn tồn tại 3 mối đe dọa chính đến các loài Lưỡng cư - Bò sát là săn bắt, bẫy và mất sinh cảnh sống, ô nhiểm môi trường. Dựa trên đánh giá hiện trạng, 4 giải pháp ưu tiên bảo tồn các loài Lưỡng cư - Bò sát tại núi Chứa Chan đã được đề xuất.